Bánh cuốn món ăn lâu đời của người Đồng Văn

0
430

       Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ nổi tiếng với những cảnh vật hùng vỹ, những thửa ruộng hoa tam giác mạch, hoa cải, hoa đào thơ mộng, những cung đường uốn lượn như chạm đến mây trời mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn với hương vị độc đáo mà không ở đâu có được.

       Nhắc đến bánh cuốn chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người nhưng bạn hãy đến để thưởng thức món bánh cuốn Đồng Văn để xem nó có gì khác với món bánh mà bạn vẫn thường hay ăn vào mỗi sáng.

91594054_3975313665842042_71375136619495424_n

     Món bánh cuốn ở đây không chỉ dùng làm bữa sáng của những du khách mà nó còn dùng làm bữa trưa cho những người dân buôn bán khi phải buôn bán qua trưa thì một đĩa bánh cuốn cũng đã đủ năng lượng để họ có thể làm việc tiếp buổi chiều.

91268567_211773196755349_6821073446676463616_n

        Bánh cuốn Đồng Văn cũng giống với bánh cuốn miền xuôi cũng được làm từ bột gạo nhưng khác ở chỗ gạo ở nơi đây được trồng trên nương nên gạo rẩt thơm ngon, dẻo và dai. Đầu tiên phải tráng một lớp bột gạo mỏng lên mặt vải sau đó đậy nắp đợi bột chín, khi bánh chín thì lấy ra đặt lên một cái khay rắc hành thịt mộc nhĩ lên mặt bánh rồi cuốn bánh lại, Với bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín tới, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi đậy vung lại. Chờ một chút rồi mới cho thêm mộc nhĩ, thịt để trứng chín lòng đào mà bánh vẫn mềm, mịn và không nát. Vậy là bạn đã có một chiếc bánh cuốn thơm ngon.

91112034_849418622223710_9192486437402968064_n

      Để quyết định món bánh cuốn có ngon hay không thì nước chấm là món quan trọng nhất. Nước chấm của bánh cuốn là nước canh được ninh từ xương lợn.  Vị nước ngọt đậm đà, béo ngậy.pha theo công thức như sau: một chút nước canh thêm chả, rau thơm, hành lá, thêm chút tiêu, ớt, chanh, làm cho bát nước chấm thêm thơm và đậm đà hơn tạo nên một món bánh cuốn ngon, hết chê mà ai đến với Cao nguyên đá Đồng Văn cũng muốn được thưởng thức một lần.

91776855_610532792833475_870780558857207808_n

        Dọc đường Phố cổ Đồng Văn có rất nhiều quán bánh cuốn. Nhưng nổi tiếng nhất là quán bánh cuốn bà Hà đã có từ lâu đời, địa chỉ ở số 31 đường phố cổ Đồng Văn, quán bánh cuốn bà Hà đã trở nên nổi tiếng và là điểm lui tới quen thuộc không chỉ của người dân bản địa mà còn của đông đảo du khách thập phương. Những đĩa bánh cuốn thơm ngon, độc đáo và tinh tế với hương vị khó quên được chế biến từ bàn tay khéo léo, trải qua gần sáu mươi năm vẫn hút hồn những vị khách yêu ẩm thực. Một đĩa bánh có giá trung bình từ 20.000 – 30.000 đồng/suất. Ngồi trong ngôi nhà cổ và thưởng thức đĩa bánh cuốn nóng hổi sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm vô cùng thú vị.

Ảnh, bài: Nguyễn Hà