Bế mạc lễ hội chọi bò Mèo Vạc

0
12904

Sau hai ngày thi đấu Hội chọi bò Mèo Vạc hôm nay đã bế mạc. Đây là lần đầu tiên huyện Mèo Vạc tổ chức chọi bò đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các xã trong huyện và các chủ bò. Ba mươi tư con bò được chọn lựa rất kỹ lưỡng từ các xóm xã trong huyện được chia làm mười bẩy cặp đấu.

 

choi bo 1

 

Ông Trần Kim Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc , Tưởng ban tổ chức cho biết. Do là lần đầu tiên tổ chức chọi bò nên không khỏi có những thiếu sót như chưa chuẩn bị được sới đấu, các trận đấu phải tổ chức tại sân vận động huyện Mèo Vạc quá rộng chưa làm nổi bật không gian và tính chất của các cuộc thi đấu. Việc chuẩn bị bò thi đấu do chăm sóc chưa thật tốt nên ảnh hưởng phần nào tới chất lượng các trận đấu.

 

Kết quả thi đấu, đấu sĩ bò mang số mười ba của gia đình ông Sùng Mí Xá ở xã Lũng Pù đã đoạt giải Nhất với số tiền thưởng là mười bẩy triệu đồng; đấu sĩ bò số hai mươi hai của gia đình ông Sùng Chứ Dia ở xã Tát Ngà đã đoạt giải nhì. Tiếp đến là giải ba trao cho đấu sĩ bò số hai mươi tám và giải khuyễn khích cho cặp bò thi đấu hay nhất.

 

Lễ hội chọi bò đã kết thúc “Tuần lễ văn hóa du lịch ấn tượng Cao nguyên đá Đồng Văn” nhưng dư âm của lễ hội cũng như các hoạt động lễ hội khác trong tuần văn hóa du lịch sẽ còn đọng mãi trong lòng du khách và bà con các dân tộc nơi đây.

 

Lễ hội chọi bò sẽ tạo ý thức và động cơ thúc đẩy bà con các dân tộc nơi đây chú trọng việc chăn nuôi và chăm sóc tốt hơn nữa cho các chú bò một phần vì lợi ích kình tế và góp phần vào phát triển văn hóa lễ hội đặc sắc chung của vùng.