Bế mạc Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất

0
3177

Sau hai ngày diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi với trọng tâm là múa, biểu diễn thổi các làn điều truyền thống của khèn Mông, tối 02 tháng 9 năm 2013 tại sân khấu khu Phố cổ huyện Đồng Văn đã bế mạc Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất.

 

 

Ông Lương Đình Nhất, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất đọc lời bế mạc lễ hội.

 

Lễ hội có sự tham gia của hai mươi mốt đoàn hai trăm mười chín nghệ nhân của mười chín xã, thị trấn huyện Đồng Văn và các huyện Mèo Vạc, Yên Minh.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 1

 

Khách nước ngoài tham quan Lễ hội khèn Mông

 

Lễ hội trình diễn 53 tiết mục đảm bảo tiêu chí của Ban tổ chức là múa, thổi các bài khèn truyền thống, các bài khèn trong sinh hoạt tín ngưỡng, truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 2

 

Ông Sùng Đại Kỳ, Trưởng Ban giám khảo Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất phát biểu đánh giá các tiết mục tham gia trong Lễ hội khèn Mông.

 

Sau đây là một số tiết mục đặc sắc được chọn biểu diễn trong đêm bế mạc Lễ hội:

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 3

 

Đây là tiết mục “Tiếng khèn gọi bạn” được thổi với âm điệu tha thiết gọi mời trong những ngày lễ hội, tiếng thúc giục chân bước, tiếng suối chảy, tiếng chim hót, tiếng núi rừng hòa nhịp, tiếng xuân về rộn vang khắp nẻo,…

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 4

 

Bài khèn này có tên “Mời rượu”. Không biết từ khi nào khèn với rượu nó như một chất xúc tác cho tiếng lòng thăng hoa qua ống trúc, lời mời rượu gói ghém biết bao nhiêu ân tình. Chỉ những người quý nhau mới mời uống rượu, tiếng khèn là tiếng lòng, là tâm tình, là lời trao lời gửi,… Chỉ những người có lòng mới hiểu được tiếng khèn đồng vọng.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 5

 

Trong tang ma tiếng khèn là lời của tổ tiên chỉ đường cho người chết tìm về đúng cội, đúng nguồn của mình. Tiếng khèn là lòng tiếc thương của người còn sống trên cõi trần khổ ải với người đã chết. Bài khèn này là bài khèn cúng mời cơm người chết. Khi còn sống người ta được ăn ngày ba bữa cơm thì khi chết cũng được mời cơm ba lần một ngày.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 6

 

Ly Mí Xá là nghệ nhân nhỏ tuổi nhất của lễ hội năm nay em mới mười tuổi nhưng đã thổi khá điêu luyện các bài khèn cổ, múa những điệu múa phức tạp cần đến kỹ thuật cao. Em là người đoạt giải nhất của lễ hội trong thổi và múa khèn đơn.

 

Các giải thưởng về khèn Mông được trao:

 

Giải khuyến khích được trao cho 11 đoàn nghệ nhân ở các xã Thài Phìn Tủng, Lũng Thầu, Ma Lé, thị trấn Phố Bảng, thị trấn Đồng Văn, xã Lũng Phìn, xã Sủng Trái, xã Hố quáng Phìn, xã Phố Là, xã Sủng Là và xã Tả Lủng.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 7

 

Giải C được trao cho nghệ nhân ở các xã Sính Lủng, Phố Cáo, Lũng Cú, Vần Chải

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 8

 

Giải B được trao cho các nghệ nhân ở các xã Sà Phìn, Lũng Táo

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 9

 

Giải A được trao cho nghệ nhân nhỏ tuổi nhất giải em Ly Mí Xá ở xã Sảng Tủng với tiết mục múa khèn đơn và Đội nghệ nhân xã Tả Phìn mùa khèn tập thể.

 

be mac le hoi khen mong huyen dong van lan thu nhat 10

 

Lãnh đạo huyện Đồng Văn chụp ảnh lưu niệm với đoàn nghệ nhân tham gia Lễ hội khèn mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất.

 

Đây là Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất nên vẫn còn một số lúng túng, bỡ ngỡ trong khâu tổ chức và biểu diễn. Sang năm 2014 và các năm tiếp theo Lễ hội khèn Mông sẽ hoàn thiện hơn mang đến cho người xem nhiều tiết mục đặc sắc, độc đáo mang đậm bản chất văn hóa của người Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn.