Các hoạt động văn hóa, du lịch huyện Đồng Văn trong dịp tết nguyên đán 2013

0
6333

Trong dịp tết Nguyên đán 2013 tại huyện Đồng Văn sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đặc trưng cho vùng Cao nguyên đá mỗi độ xuân về. Các chương trình lễ hội truyền thống và các hoạt động văn nghệ, thể thao dân gian được tổ chức vào dịp tết là những hoạt động mang tính cộng đồng thu hút được sự quan tâm của người dân và nhiều du khách. Tiêu biểu trong dịp tết có những lễ hội sau:

 

Le hoi khen mong dong van lan 2

 

1. Hội xuân khèn Mông

 

Hội Khèn Mông Đồng Văn là một  hoạt động nhằm lưư giữ và bảo tồn việc làm khèn và múa khèn của đồng bào Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Mỗi khi mùa xuân đến người Mông lại tổ chức hội khèn. Hội khèn vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng của người Mông, vừa là nơi giao lưu văn hoá với các dân tộc khác, vừa là nơi trai gái gặp gỡ tìm bạn tâm tình, vừa là nơi những người già ôn lại chuyện cũ, tìm thấy những kỷ niệm đẹp của một thời. Là nơi tiếng khèn được lưu giữ, truyền lại đến bây giờ.

 

Khách du lịch lên với Cao nguyên Đá Đồng Văn trong những ngày đầu xuân sẽ được hoà  mình trong dòng chảy văn hoá, lễ hội của các dân tộc vùng núi Cao nguyên đá Đồng Văn và tiêu biểu là Hội xuân Khèn Mông Đồng Văn được tổ chức lần thứ II vào ngày mùng 6 tết nguyên đán 2013 tại xã Phố Cáo – Đồng Văn.

 

 

Hoạt động vui chơi của đồng bào thôn Chúng Chải xã Phố Là (ảnh: Nguyên Bình)

 

2. Lễ hội Gầu Tào

 

Hội Gầu Tào của người Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn diễn ra vào mùa xuân. Tết nguyên đán 2013 lễ hội Gầu tào được tổ chức vào ngày mùng 8 tết tại xã Sủng là – Đồng Văn. Một cây nêu sẽ được dựng lên để thông báo cho mọi người biết và chuẩn bị.

 

Lễ hội có hai phần riêng biệt phần lễ và phần hội nhưng lại có mối quan hệ chặt chẽ. Đây là một nghi lễ cầu tự của những gia đình hiếm muộn về con cái hoạc cầu mệnh, cầu phúc của những gia đình có người đau ốm, … sau phần lễ do thầy cúng phụ trách là đến phần hội, gồm các hoạt động vui chơi của người Mông như múa khèn, chơi quay, bắn nỏ,bắn cung, đua ngựa, múa hát đối đáp trao duyên…

 

Kết thúc kễ hội là nghi thức hạ cây nêu và đem mảnh vải đỏ lấy từ cây nêu vừa hạ xuống về treo trong nhà để cầu may măn, mong hồng phúc đời đời. Lễ hội  “ Gầu tào” là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu của người mông.

 

3. Các hoạt động văn hóa dân gian khác

 

Cùng với sự diễn ra của các lễ hội, các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống đặc trưng cho nét xuân trên cao nguyên đá đồng văn cũng sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày mùng 1 tết cho đến mùng 10 với sự tham gia của tất cả các dân tộc sinh sống tai Đồng Văn, các hoạt động này diễn ra trên khắp các nẻo đường, triền non hay tại các trung tâm xã với những nội dung hoạt động như:

 

Văn hóa văn nghệ dân gian:

 

Múa khèn, hát dây, hát giao duyên, giao lưu các loại nhac cụ truyền thống như: các loại sáo, nhị, kèn, đàn tròn, trống…

 

Thể thao, trò chơi dân gian:

 

Đập bóng, cắt mía, kéo co, đánh sảng, thổi sì đồng, cưỡi ngựa, ném còn, chọi chim…

 

Một điều không thể thiếu đó là những bát rượu ngô bên cạnh những món ăn truyền thống của địa phương sẽ làm cầu nối để gắn kết tình cảm con người lại với nhau trong những ngày đông giá lạnh nơi địa đầu tổ quốc.

 

Đến với Đồng Văn trong dịp tết Quý Tỵ này sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa mang đậm chất vùng cao cùng những sự trải nghiệm đầy ấn tượng.