Cao nguyên đá Đồng Văn, giá trị di sản và cơ hội phát triển

0
3869

Trước khi Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV) được công nhận là thành viên của Mạng lượng Công viên địa chất Toàn cầu (CVĐCTC), vùng đất này đã được biết đến với đầy ắp những di sản độc đáo của tự nhiên và xã hội.

 

 

Ngôi nhà cổ ở thị trấn Đồng Văn

 

Đến CNĐĐV là đến với một nơi thiêng liêng tột Bắc của Tổ quốc, nơi có Cột cờ Lũng Cú khẳng định chủ quyền đất nước. CNĐĐV khi gia nhập Mạng lưới CVĐCTC, các giá trị di sản mà nó chứa đựng đang là chìa khóa mở cánh cửa của sự phát triển. Đây là cơ hội không chỉ riêng của miền đất Hà Giang, mà nó còn là cơ hội cho sự phát triển trong quá trình liên kết với các địa phương trong khu vực và cả nước…

 

CNĐĐV có 4 huyện gồm: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Nơi đây có hơn 10 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đa phần là đồng bào Mông. Nơi đây là một vùng đặc biệt của đất nước với đa phần diện tích là đá. Đá là một đặc trưng, là di sản sinh ra những di sản cho miền đất khó khăn bậc nhất cả nước này. CNĐĐV được coi là một nơi còn bảo tồn được khá nguyên vẹn cảnh quan thiên thiên với điệp trùng núi đá hùng vĩ, một trang sử trong lịch sử phát triển của trái đất. Những giá trị phong phú của địa chất, địa mạo, cổ sinh còn lưu giữ nơi đây qua hàng triệu năm vẫn đang được các nhà khoa học khám phá, khơi mở, đem đến những ngạc nhiên lớn cho những người quan tâm và có tình yêu với thiên nhiên.

 

 

Cung đường Hạnh Phúc trên đỉnh Mã Pì Lèng

 

Ở CNĐĐV, con người được sinh ra và sống cũng thật đặc biệt. Người ta vẫn thường nói, người CNĐĐV “Sống trên đá, chết nằm trong đá”. Sống trên đá đã tạo nên kỹ năng và sức sinh tồn kỳ diệu của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Con người vẫn kiên cường đứng giữa những rừng đá, sa mạc đá triệu tuổi để sản sinh ra những bản sắc đặc biệt – một không gian sinh hoạt văn hóa vùng đá. Ở nơi đây, ngoài đồng bào Mông chiếm đa số, còn có những dân tộc khá ít người của cả nước như Lô Lô, Cờ Lao, Pu Péo, Pú Y, Xuồng, Giấy. Tất cả cố kết trong một cộng đồng bền chặt, vượt qua thách thức của hàng ngàn năm dựng và giữ nước. Đồng bào các dân tộc sinh sống trên CNĐĐV bám đá, giữ đá gửi cả tâm hồn vào đá, đá và người cùng trở thành phên dậu của đất nước.

 

Chính những giá trị địa chất, địa mạo, những cảnh quan thiên nhiên rất độc đáo cùng với không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên CNĐĐV, đã mang đến cho vùng đất này một tiềm năng phát triển du lịch cũng đặc biệt. Theo thống kê, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với CNĐĐV ngày càng tăng lên qua các năm. Đáp ứng với triển vọng phát triển và để CVĐCTC CNĐĐV xứng tầm là CVĐC đầu tiên và duy nhất cho đến lúc này của Việt Nam, ngày 7.2.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 310 về việc “Phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị CVĐCTC CNĐĐV, giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn 2030”. Qua đó, mục tiêu quy hoạch là bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị CNĐĐV như một bảo tàng thiên nhiên về địa chất, sinh học và lịch sử văn hóa dân tộc dưới dạng các công viên chuyên đề như: Công viên văn hóa, công viên địa sinh học và công viên khoa học địa chất. Khai thác các giá trị di sản thông qua quy hoạch đầu tư, phát triển dưới dạng mô hình kinh tế du lịch; thu hút người dân tham gia làm du lịch cộng đồng. Qua việc quy hoạch, biến CVĐCTC CNĐĐV trở thành khu du lịch Quốc gia. Đưa nơi đây trở thành đầu mối để thúc đẩy phát triển du lịch khu vực miền núi Bắc Bộ. Từ đó, phát triển kinh tế nhằm đảm bảo AN – QP, ổn định chính trị một cách bền vững của vùng Bắc Bộ.

 

Có thể nói, việc trở thành thành viên Mạng lưới CVĐCTC và được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể tôn tạo, phát triển đã mở ra một cơ hội lớn cho việc hội nhập, phát triển của vùng CNĐĐV nói riêng và của tỉnh Hà Giang nói chung với trước hết là tiến trình phát triển của cả nước. Với sự quan tâm lớn của T.Ư thông qua việc quy hoạch tổng thể sẽ tạo ra một sức hút đầu tư lớn đối với vùng CNĐĐV và sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển cho vùng khó khăn này. CNĐĐV gia nhập Mạng lưới CVĐCTC là nỗ lực chung của cả nước, vì thế, việc giữ vững tư cách thành viên của Mạng lưới cũng là trách nhiệm chung của cả nước. Muốn như vậy, cần phải tận dụng các tiềm năng, lợi thế vốn có, biến nó trở thành cơ hội phát triển. Để từ đó, xây dựng và giữ được các tiêu chí của Hội đồng thành viên Mạng lưới CVĐCTC đối với một CVĐCTC.

 

nui doi quan ba_cao nguyen da dong van

 

Núi Cô Tiên (Quản Bạ)

 

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, chúng ta đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị CVĐCTC CNĐĐV, giai đoạn 2013 – 2020”. Trong các cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành T.Ư, tỉnh ta luôn nhấn mạnh, trong điều kiện một tỉnh khó khăn bậc nhất cả nước như Hà Giang, cái làm được tốt nhất của địa phương là công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia vào việc gìn giữ, bảo tồn và tôn tạo các giá trị di sản. Tiếp đó là một số chính sách ưu tiên thu hút đầu tư của địa phương. Để biến vùng CNĐĐV trở thành một địa bàn có cơ hội đầu tư thực sự, không chỉ bảo tồn di sản, phát triển du lịch mà còn là việc giải quyết vấn đề an sinh cho 4 huyện thuộc diện 30a, rất cần một cơ chế đặc thù của T.Ư giành cho Hà Giang và CNĐĐV. Trong đó, cần ưu tiên trước hết là đường giao thông, ưu tiên đầu tư về xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, về phát triển nguồn nhân lực, về các chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới… Các chính sách đầu tư sẽ gắn liền với các mục tiêu về đảm bảo AN-QP, ổn định chính trị, xã hội cho vùng CNĐĐV.