Cây bảy lá một hoa

0
3417

 

1. Tên khoa học: Paris polyphilla Sm. và một số loài khác thuộc chi Paris,

 

2. Họ: Hành (Liliaceae).

 

3. Tên khác: Thất diệp nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa.

 

Cây mọc hoang ở những vực khe ẩm tối, gần suối ở độ cao trên 600m. Gặp nhiều ở Lào Cai (Sapa), Ninh Bình (Cúc Phương), Bắc Thái (Ðại Từ), Lạng Sơn, Hoà Bình. Tại Hà Giang, trong đợt khảo sát của dự án bảo vệ đa dạng sinh học và phát triển nguồn gen quý ở xã Thài Phìn Tủng, do Quỹ Môi trường toàn cầu, thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), các nhà khoa học đã tìm thấy cây bảy lá một hoa tại xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn.

 

Bảy lá một hoa là loại cây thảo dược sống nhiều năm, cao từ 30 – 100cm, thường có 5-8 lá ở 2/3 trên. Lá có phiến hình trái xoan ngược dài khoảng 7-17cm, rộng 2,5-5cm, gốc tròn, chóp có mũi; cuống lá 5-6cm. Hoa mọc đơn độc ở ngọn thân trên một trục cao 70-80cm. Lá đài màu xanh giống như lá; cánh hoa dạng sợi dài bằng đài, màu vàng. Quả mọng, dài khoảng 3cm, hạt to màu vàng.

 

Người ta thường dùng thân rễ của cây, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu đông, đào về rửa sạch, phơi khô. Tác dụng chủ yếu của nó là thanh nhiệt giải độc.

 

Bảy lá một hoa còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi dân gian. Theo đông y, vị tảo hưu (thân rễ của cây bảy lá một hoa) có vị ngọt, hơi cay, tính bình không độc. Tại vùng Quảng Tây (Trung Quốc) trong nhân dân có câu ngạn ngữ “Ốc hữu nhất diệp nhất chi hoa/Độc xà bất tiến gia” nghĩa là trong nhà mà có cây bảy lá một hoa thì rắn độc không vào được. Ngoài công dụng chữa sốt và rắn độc, vị tảo hưu còn dùng chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, sốt rét, ho lao, ho lâu ngày, hen xuyễn, nếu dùng ngoài thì giã đắp lên những nơi sưng đau.

 

Cây bảy lá một hoa có khu vực phân bố tương đối hẹp, nên đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và được xếp ở cấp R – cấp hiếm.