Chinh phục đỉnh đèo Mã Pì Lèng

0
7555

Mã Pì Lèng nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền Đồng Văn và Mèo Vạc, nơi đây là cung đường hiểm trở  vào loại bậc nhất Việt Nam với chiều dài khoảng 20 km.

 

chinh phuc ma pi leng 1

 

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường Hạnh Phúc được làm trong 6 năm (1959 – 1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng đội cảm tử treo mình trên vách núi làm trong 11 tháng mới hoàn thành.

 

chinh phuc ma pi leng 2

 

Những dãy núi đá tai mèo cao vút, hiểm trở, đâm toạc bầu trời với đủ hình thù kỳ dị, chỗ thì dựng đứng, chỗ lại xô nghiêng, chỗ xanh rì cỏ cây, nơi lại chỉ toàn một màu đá xám trần trụi.

 

chinh phuc ma pi leng 3

 

Dốc Pải Lủng có nhiều cung tròn như tay áo uốn lượn như con rắn trườn mình.

 

chinh phuc ma pi leng 7

 

Đường đèo chênh vênh giữa lưng núi.

 

chinh phuc ma pi leng 6

 

Đường đèo uốn khúc quanh co, dưới chân là vực sâu sông Nho Quế xẻ đôi ngọn núi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là Xín Cái và đường đi cửa khẩu thông sang Trung Quốc.

 

chinh phuc ma pi leng 5

 

Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi ở độ cao gần 2000 m.

 

chinh phuc ma pi leng 4

 

Với địa thế hiểm trở và cảnh quan hoang sơ hùng vĩ, đèo Mã Pí Lèng xứng đáng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc.

 

chinh phuc ma pi leng 8

 

Trên đường đi đôi khi bắt gặp vài người uống rượu say, ngủ hồn nhiên bên lề đường quên cả trời đất.

 

chinh phuc ma pi leng 9

 

Cuối đường đèo, tới ngã ba đi Xín Cái bạn sẽ thấy vài quán cóc ven đường trong những ngày nắng đẹp. Chiếc bàn gỗ đơn sơ, vài chai rượu cùng vài chiếc bát, lưa thưa dăm ba chiếc ghế gỗ thế là thành nơi hội ngộ. Uống rượu chia tay nhưng say thì quên trời đất.

 

chinh phuc ma pi leng 10

 

Chặng đường chinh phục đèo hiểm trở với nhiều cung bậc cảm xúc, cảnh vật hùng vĩ, những ai đã qua một lần luôn thèm khát được trở lại.