Chợ phiên Lũng Cú

0
10679

Không chỉ đơn thuần là mua sắm, trao đổi hàng hóa, đến với chợ phiên Lũng Cú ở Hà Giang du khách sẽ được hòa mình vào đời sống văn hóa tính thần thú vị của đồng bào các dân tộc trên vùng địa đầu Tổ Quốc.

 

cho phien lung cu 1

 

Bất cứ ai khi đã từng đặt chân lên mảnh đất Hà Giang chắc hẳn đều không thể nào quên được hình ảnh những buổi chợ phiên đầy màu sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Chỉ họp duy nhất một ngày trong tuần, chợ phiên Lũng Cú (Đồng Văn) đã trở thành một nét sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân miền cao nguyên đá.

 

cho phien lung cu 2

 

Từ lâu, chợ phiên Lũng Cú đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao Hà Giang.

 

Vào mỗi ngày chợ phiên, ngay từ sáng sớm, người dân trong vùng đã nô nức, nhanh chân rảo bước đổ về khu chợ Lũng Cú. Trong không khí náo nhiệt của chợ phiên, những bộ trang phục đầy màu sắc chen lẫn màu xanh của núi rừng khiến cho mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc bỗng trở nên náo nhiệt, tươi tắn và tràn đầy sức sống.

 

cho phien lung cu 3

 

Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

 

Các mặt hàng ở trong phiên chợ Lũng cú rất đa dạng, từ những gian hàng bán trang phục do người dân tự làm ra đến các mặt hàng thực phẩm, các sản vật trong vùng, đồ gia dụng, động vật… Chợ phiên không chỉ là nơi trao đổi mua bán mà còn là nơi để đồng bào các dân tộc tụ họp, trò chuyện, uống với nhau một chén rượu tâm tình.

 

cho phien lung cu 4

 

Các mặt hàng ở trong phiên chợ Lũng cú rất đa dạng.

 

cho phien lung cu 6

 

Gian hàng bán các vật dụng và đồ trang sức của những người phụ nữ trên cao nguyên đá Hà Giang.

 

cho phien lung cu 5

 

Các mặt hàng nông sản được bày bán khắp chợ.

 

cho phien lung cu 7

 

Đặc trưng không thể thiếu trong mỗi phiên chợ Lũng Cú chính là rượu.

 

Chợ phiên Lũng Cú vẫn còn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa cổ xưa của những phiên chợ truyền thống trên cao nguyên đá Đồng Văn, chính vì vậy mà mỗi phiên chợ luôn có sức hút hấp dẫn với du khách thập phương khi đến với mảnh đất Hà Giang. Ai đã một lần ghé thăm chợ phiên Lũng Cú chắc hẳn không thể nào quên được những nét đặc sắc của các phiên chợ nơi đây.