Chuyện nhặt trên đỉnh Mã Pì Lèng

0
1902

Nằm trên con đường thiên lý băng qua cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang, đèo Mã Pì Lèng đi qua những dốc núi dựng đứng, những bờ vực cheo leo.

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng

 

Lấy cây ngô khô về làm củi đun

 

Theo tấm bia ghi công những người công nhân từ khắp các tỉnh thành miền Bắc, trong những năm đầu thập kỷ 1960 đã treo mình trên đá, khoan núi, nổ mìn, làm nên con đường hạnh phúc, theo cách nói của đồng bào các dân tộc sống trên cao nguyên đá, nối thông 4 huyện vùng cực Bắc là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, thuộc tỉnh cực Bắc Hà Giang.

 

ha giang dep say long nguoi 4

 

Núi trên Mã Pì Lèng

 

Cao nguyên đá Đồng Văn vừa được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, Mã Pì Lèng trở thành điểm nhấn quan trọng nhất bởi những giá trị ngoại hạng về địa chất và danh thắng, đó là những ngọn tháp kim ở Pải Lủng, là hẻm núi Tu Sản dựng đứng cao gần nghìn mét, là sông Nho Quế uốn lượn như một sợi chỉ mỏng manh…

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 2

 

Cậu bé chăn dê trên đỉnh Mã Pì Lèng

 

Nhưng không chỉ hùng vĩ về cảnh quan, Mã Pì Lèng còn là nơi người dân cao nguyên đá chứng tỏ sức sống kỳ lạ của mình trên vùng địa đầu, cực Bắc tổ quốc, như những bức ảnh vừa được chụp trên con đèo kỳ vĩ nhất Việt Nam.

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 1

 

  Dài 20 km nối hai huyện lỵ Đồng Văn, Mèo Vạc, nhưng người Mông trên cao nguyên đá, có thể là những em bé, vẫn thường đi bộ qua Mã Pì Lèng.

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 3

 

 

Đôi vợ chồng Mông ở huyện Đồng Văn vừa mua được con bò ở chợ Mèo Vạc với giá 8 triệu đồng và dắt bộ từ sáng đến chiều để về nhà.

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 4

 

Cô bé cắt cỏ cho bò

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 5

 

Cặp vợ chồng Mông ở xã Pả Vi đi xe đạp đi làm nương trong một ngày mù sương.

 

chuyen nhat tren dinh ma pi leng 6

 

Trên đỉnh có những khe nước, người dân dưới chân núi lên giặt giũ và phơi đồ ngay trên đỉnh đèo.