Đàn “sư tử biển” hàng triệu năm trên Cao nguyên đá Đồng Văn

0
3245

Hình ảnh những đàn sư tử biển chen chúc trên các vách đá ở vùng biển xứ lạnh là một trong những hình ảnh ấn tượng của thế giới động vật. Ở Cao nguyên đá Đồng Văn đã có đàn sư tử biển như vậy tồn tại hàng triệu năm.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (7)

 

Thật thú vị khi hình ảnh này lại được tái hiện ở bãi đá “sư tử biển” ở xã Vần Chải huyện Đồng Văn.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (6)

 

Khác với cảnh tượng “rừng đá” lởm chởm góc cạnh quen thuộc ở cao nguyên đá, những phiến đá ở nơi đây có hình thù thuôn dài, mềm mại như tấm lưng của sư tử biển, nằm san sát và cùng hướng với nhau như một đàn sư tử biển đang tắm nắng.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (5)

 

Theo các nhà địa chất, “đàn sư tử biển” này là một tập đá vôi phân lớp khá dày, màu xám sáng, tinh khiết hơn so với những tập đá vôi phân lớp mỏng hơn ở khu vực lân cận.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (4)

 

Đặc tính phân lớp, thành phần của đá và đặc điểm các lực kiến tạo đã tạo ra một hệ thống khe nứt đẳng hướng, vuông góc với mặt lớp, thúc đẩy quá trình phong hóa, rửa lũa và bóc mòn đá vôi, tạo nên di sản địa mạo đặc sắc này.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (2)

 

Cảnh quan “đàn sư tử biển Vần Chải” gợi mở về môi trường biển hình thành nên loại đá vôi có tuổi cách này nay khoảng 385 – 358 triệu năm ở khu vực.

 

su tu bien hang trieu nam tren cao nguyen da (3)

 

“Đàn sư tử biển” cùng với “nền văn hóa đá” của cư dân bản địa đặc trưng bởi nhà trình tường, hàng rào đá, bậc thang đá và nương đá góp phần tạo nên di sản độc đáo của cao nguyên đá Đồng Văn.