Đệ nhất hùng quan trên Cao nguyên đá Đồng Văn

0
5781

Cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã nổi tiếng là một xứ sở xa xôi với địa hình núi đá vô cùng hùng vĩ. Với những giá trị di sản tự nhiên, đặc biệt là di sản địa chất và các di sản văn hóa đa dạng và độc đáo, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Một danh thắng thuộc loại kỳ vĩ nhất trên Cao nguyên đá Đồng Văn đó là đèo Mã Pì Lèng thuộc địa phận xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. Nằm trên Quốc lộ 4C nối hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, đèo Mã Pì Lèng là một trong những nơi phong phú bậc nhất các di sản địa chất tiêu biểu của Cao nguyên đá với những kim tự tháp chóp nón karst, những sườn, vách karst nối tiếp nhau cùng tạo nên một đệ nhất hùng quan Mã Pì Lèng.

 

de nhat hung quan tren cao nguyen da dong van

 

Ông Sùng Minh Sính, Bí thư Huyện ủy huyện Mèo Vạc, là người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên trên Cao nguyên đá cho biết: Mã Pì Lèng có độ sâu từ 800 – 1.000 m, dài 1,7 km, vách dốc 70 – 90 độ. Nơi đây các nhà khoa học đánh giá xếp loại là di sản kiến tạo – địa mạo tầm cỡ quốc tế, là danh thắng thuộc loại kỳ vĩ nhất trên Cao nguyên đá, được coi là hẻm vực sâu nhất ở Đông Nam Á.

 

Mã Pì Lèng được bà con dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá dịch ra nghĩa đen là “sống mũi ngựa”. Theo nghĩa dịch, ý đây là con đèo hiểm trở đến mức ngựa đi qua cũng phải bạt vía lạc hơi. Những năm cuối thập kỷ 50 của thế kỷ trước, Chính phủ đã làm con đường mang tên Hạnh Phúc từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao phía Bắc; trong đó, có 2 huyện xa nhất, khó khăn nhất là Mèo Vạc và Đồng Văn.

 

Không chỉ được được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp hùng vĩ, đèo Mã Pì Lèng còn là một di tích lịch sử, một danh thắng Quốc gia gắn liền với lịch sử hào hùng của con đường Hạnh Phúc Quốc lộ 4C. Đến thăm tổ hợp di sản đèo Mã Pì Lèng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, trầm trồ thán phục trước sự kỳ vĩ, độc đáo của thiên nhiên mà còn được nghe kể lại những chiến công hiển hách, ý chí quật cường của hàng ngàn thanh niên xung phong đã mở thành công con đường Hạnh Phúc.

 

Được sự giới thiệu của bạn bè đã từng đến tham quan và trải nghiệm tại Việt Nam, nhất là từ người con trai mới từ Việt Nam trở về, vợ chồng ông Jean và bà Synoradzki (đến từ Pháp) đã quyết định chọn Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn làm điểm đến cho tuần du lịch của mình. Ông Jean cho biết: Chúng tôi đã từng đến nhiều Công viên Địa chất Toàn cầu trên thế giới như ở Trung Quốc, Italia. Mỗi công viên đều mang một vẻ đẹp riêng, đến với Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn chúng tôi thực sự ấn tượng bởi nơi đây toàn là núi đá mà bao đời nay con người nơi này vẫn sản xuất và sinh sôi. Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh đẹp mà ở nơi đây những bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vẫn được lưu giữ nguyên vẹn. Điều này đã khiến cho Cao nguyên đá Đồng Văn vừa mang một vẻ đẹp tiềm ẩn, nguyên sơ lại vừa uy nghi, tráng lệ của tạo hóa. Gia đình ông Jean chỉ là một trong số hàng vạn lượt du khách đã đến với Công viên địa chất toàn cầu Công viên đá Đồng Văn trong những năm qua.

 

Theo đánh giá của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang: Chỉ tính riêng năm 2011 và 3 tháng đầu năm 2012, đã có gần 400.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến với Cao nguyên đá Đồng Văn. Doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt gần 395 tỷ đồng. Đưa số lượng du khách và tổng doanh thu từ du lịch của Hà Giang tăng trên 10% so với năm 2010.

 

Mã Pì Lèng là điểm đến không thể thiếu mỗi khi du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn. Tháng 11/2009 nơi đây đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích danh lam thắng cảnh của Quốc gia. Nhằm đưa danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng vào phục vụ du lịch, nhất là từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được tham gia vào mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu, tỉnh Hà Giang đã dành nhiều kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng trạm dừng chân tại đèo Mã Pì Lèng, các biển chỉ dẫn, tuyên truyền quảng bá đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Theo ông Sèn Chỉn Ly, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Để phát triển du lịch của Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung và đệ nhất hùng quan Mã Pì Lèng nói riêng. UBND tỉnh Hà Giang đã phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa, bảo tồn và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Đây chính là tạo cơ hội cho du lịch của Cao nguyên đá Hà Giang phát triển bền vững.

 

Năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo 4 huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn thực hiện tốt công tác quản lý, tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào việc phát triển du lịch sinh thái; đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát triển văn hóa tộc người. UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách kêu gọi thu hút đầu tư cho Cao nguyên đá Đồng Văn; triển khai thực hiện tốt các chương trình dự án, qua đó tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá…

 

Hùng vĩ của thiên nhiên cộng với bản tráng ca được tạo nên bởi bàn tay của con người đã khiến cho đèo Mã Pì Lèng – Đệ nhất hùng quan trở thành điểm nhấn quan trọng trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, đến với đệ nhất hùng quan Mã Pì Lèng, du khách được tận hưởng hương sắc của không gian, đất trời, các giá trị di sản thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện với những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của con người Hà Giang mến khách.