Điểm địa đầu Cực Bắc

0
16112

Trên bản đồ Việt Nam xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được coi là đơn vị hành chính nhà nước có vị trí cao nhất theo chiều dài đất nước, hay nói cách khác là khu vực cao nhất về mặt vĩ độ. Nhắc đến nơi đây, đa phần mọi người đều biết đến Khu di tích Quốc gia Cột cờ Lũng Cú và cũng không ít người coi đây là điểm cao nhất, phần đất liền chóp nón phía bắc của Tổ quốc và được đánh dấu bằng Cột cờ sừng sững, hiên ngang trên ngọn núi Rồng. Thực tế chưa phải vậy, Lũng Cú có 9 thôn bản trong đó có 2 thôn nội địa và 7 thôn biên giới. Tính theo đường chim bay, điểm cực bắc cách Cột cờ khoảng 2km về phía Bắc, vị trí này nằm tại đường phân thủy của dòng sông Nho Quế thuộc địa phận thôn Séo Lủng, đây là nơi sinh sống của 48 hộ gia đình với 250 nhân khẩu người đồng bào dân tộc H’Mông

IMG_3849

Một góc thôn Séo Lủng, Lũng Cú

Tháng 4/2017, UBND huyện Đồng Văn đã cho mở đường một tuyến bê tông dài 2.52km, rộng 3.5m từ  trung tâm thôn Séo Lủng đến khu vực điểm cực bắc, đồng thời xây dựng khu công trình phụ trợ tại khu vực điểm địa đầu Cực Bắc theo Quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 8/1/2016 của UBND tỉnh Hà Giang. Tháng 12/2017 cụm công trìn đã cơ bản hoàn thành có thể đưa vào khai thác, phục vụ khách du lịch.

DSC_0986

Lưu lại những kỷ niệm

eae3de18ad482201fc7807692c1af7bc

cùng ngắm nhìn dòng Nho Quế nơi địa đầu…

Các công trình tại khu vực điểm địa đầu Cực Bắc bao gồm: Chòi vọng cảnh, nhà đón tiếp, sân để xe, khu vệ sinh, bậc lên xuống… nằm trên diện tích gần 1.300 ha. Nằm tại tọa độ 23o22’59’’ Vĩ độ Bắc, 105o19’21’’ kinh độ Đông, cách trung tâm xã Lũng Cú 4.5 km về phía Bắc. Đứng tại chòi vọng cảnh du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc hùng vĩ nơi địa đầu của Tổ quốc. Những hẻm vực sâu hun hút thuộc hệ tầng núi đá vôi cổ Changpung với đáy vực là dòng Nho Quế xanh biếc một màu hiền hòa uốn lượn. Phóng tầm mắt ngược về phía tây nam, đó chính là nơi dòng sông chảy vào đất việt. Dòng chảy Nho Quế qua địa phận xã lũng Cú dài hơn 8km  cũng chính là đường biên giới tự nhiên giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc. Cũng từ vị trí này du khách có thể lựa chọn cho mình các chuyến du lịch ngắn trải nghiệm cảm giác chinh phục vùng đất địa đầu. Những ai có niềm đam mê vãn cảnh sông nước, câu cá, bơi lội, picnic…và đặc biệt là muốn được đặt chân lên vị trí tận cùng cực bắc thì việc dành ra khoảng 3 giờ để đi bộ trải nghiệm là ưu tiên hàng đầu. Cùng với khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ, bạn muốn có những bức ảnh bên cạnh cột mốc chung giữa hai Quốc gia như  các cột mốc số 422 đến mốc số 428 tại khu vực này? Hãy liên hệ với cán bộ phục vụ công tác du lịch tại điểm, đồn biên phòng Lũng Cú hoặc chính quyền địa phương, họ sẽ vui vẻ hỗ trợ để chuyến đi thêm phần ý nghĩa, trọn vẹn. Hoặc chăng với những ai muốn được trải nghiệm, tìm hiểu những nét phong tục tập quán đặc sắc, những điều thú vị bên trong những ngôi nhà trình tường với tường rào đá bao quanh của đồng bào dân tộc H’Mông nơi đây thì việc ngủ lại, giao lưu văn nghệ, thưởng thức bát Thắng cố ấm nồng với vài chén rượu ngô, cùng lao động sản xuất với bà con… cũng là một ý tưởng đáng cân nhắc. Việc đi đến các điểm đến quanh khu vực chưa đủ thỏa mãn niềm đam mê khám phá, chúng ta có thể chọn tuyến cheking xuất phát từ đây qua các thôn Cẳng Tằng, Sáy Xà Phìn, Tả giao Khâu, Xín Mần Kha về trung tâm xã, chuyến đi này sẽ cho bạn tròn 1 ngày bên những tuyến đường tràn ngập các loài hoa, những khuân hình hũng vĩ mà bạn có dày công tìm kiếm trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng không dễ có được. Cũng chính từ điểm địa đầu Cực Bắc này, dựa vào quỹ thời gian của mỗi người chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng được lịch trình những chuyến đi dài ngày, thú vị, ý nghĩa hơn.

nho-que-pys-travel007

…Và thả hồn cùng sông nước. (Ảnh: PYStravel)

Nếu như nói đến với Cột cờ Lũng Cú là để khẳng định lòng tự hào dân tộc; niềm kiêu hãnh, sự biết ơn với các thế hệ cha anh đi trước đã có công gìn giữ, bảo vệ từng tác đất thiêng liêng của Tổ quốc thì khu vực điểm địa đầu Cực Bắc khiến cho những ai đã một lần đặt chân đến đều có chung những khoảnh khắc được thỏa lòng trải nghiệm về sự chinh phục, cảm nhận sự hùng vĩ của non sông gấm vóc, cảnh sắc muôn màu, cuộc sống bình dị nhưng rất đỗi nên thơ của đồng bào dân tộc nơi đây. Hòa chung với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương cùng với việc ngày càng được nhiều người biết đến, chắc chắn rằng trong tương lai gần cụm các công trình tại khu vực cực bắc sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư xây dựng thêm nhiều hạng mục, đi kèm với đó là việc phát triển thêm, đưa vào khai thác các loại hình du lịch mới lạ, đặc sắc thu hút du ngày càng đông du khách trong và ngoài nước tới tham quan, thưởng ngoạn.

                                                                                                        Duy Sơn