Đoàn chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam làm việc tại Hà Giang và tham quan Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn

0
6821

Trong tháng 2 năm 2011 Đoàn cán bộ của Tổng hội Địa chất Viêt Nam đã làm việc tại tỉnh Hà Giang  và tiến hành tham quan Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

kham pha cao nguyen da dong van tu goc nhin di san 1

 

Núi trên Cao nguyên đá Đồng Văn

 

Sau chuyến công tác, Tổng hội địa chất Việt Nam đã có văn bản báo cáo kết quả chuyên tham quan gửi Chủ tịch UBND, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và Giám đốc Ban Quản lý Công viên cao nguyên đá Đồng Văn. Báo cáo có một số ý kiến như sau:

 

1/Tiếp tục hoàn thiện các biểu bảng thuyết minh một số điểm di sản, có phương án cụ thể để bảo vệ các biểu bảng chỉ dẫn này; tạo điều kiện tối đa để có thể du khách đến tận nơi các điểm di sản địa chất đặc trưng.

 

2/ Cần xây dựng và phát triển nhiều Trung tâm thông tin, bảo tàng có tầm cỡ Khu vực và Quốc tế làm tâm điểm để hình thành các tuyến du lịch đến các điểm đặc trưng, kết nối các trung tâm nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch địa chất.

 

3/ Tiếp tục tìm và khai thác nguồn nước phục vụ cộng đồng dân cư trong vùng và phục vụ du lịch, cần chú trọng việc xử lý rác thải, tránh môi trường bị ô nhiễm.

 

4/ Cần điều tra đánh gía tổng thể Tài nguyên khoáng sản phục vụ quy hoạch chung của tỉnh cho việc khai thác, chế biến và phát triển bền vững mặt khác khoanh vùng bảo vệ di sản, tôn tạo, bảo tồn và phát triển di sản. Tốt nhất là giữ di sản ở trạng thái tự nhiên, song ở một số trường hợp nếu cần có sự tác động của con người thì cũng không loại trừ như ở một số nước trên thế giới đã làm nhằm mục đích thu hút khách du lịch.

 

5/ Xây dựng bản đồ số đa phương tiện phục vụ du lịch, trước mắt phải làm thật tốt công tác thu thập tài liệu, dữ liệu, hình ảnh thực tế thông qua các buổi tham quan, du lịch của các đoàn trong và ngoài nước.

 

6/ Cần có đầu tư thích đáng vào chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức người dân tự giác bảo tồn di sản thiên nhiên, di sản văn hóa.

 

7/ Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển. Đây là một lĩnh vực mới chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, do vậy cần tạo điều kiện để các cán bộ trực tiếp làm công tác này được giao lưu học hỏi nhiều mô hình du lịch đa dạng trong nước cũng như ngoài nước.

 

8/ Mở mang nhiều ngành nghề mới phục vụ du lịch, hạn chế tối đa và tiến tới xóa bỏ thay thế hẳn ngành nghề không bền vững và không thân thiện với môi trường.

 

Xây dựng công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn xứng tầm trong mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, công viên địa chất thứ hai của Đông Nam Á là cách có hiệu quả để giúp Hà Giang xóa được đói, giảm được nghèo.

 

Để công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước thì tỉnh Hà Giang, các sở Ban Ngành có liên quan, Ban Quản lý công viên đá có thể phải làm nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được giá trị thực của miền đất họ đang sống, và họ là người trực tiếp tham gia vào việc bảo tồn và phát triển vì giá trị vốn có đó làm phong phú thêm các loại hình du lịch sao cho đúng là vùng đất có thể thu hút, lưu giữ khách tham quan và chính khách tham quan, du lịch khi đã bị chinh phục, bị thuyết phục bởi những gì mắt thấy tai nghe mà đối với họ là những ấn tượng tốt đẹp thì chính họ là nguồn thông tin hữu ích nhất, sâu rộng nhất cho bạn bè ở khắp mọi miền tổ quốc, khắp năm châu, bốn biển và như thế Hà Giang sẽ thực sự đổi mới nhờ vào sự tồn tại vĩnh hằng của cao nguyên đá giúp cho người dân hiện tại sống sung túc và cho cả con cháu muôn đời sau sinh sống trên mảnh đất này.