Độc đáo Lễ hội Khèn Mông trên Cao nguyên đá

0
3590

Vào dịp Tết Độc Lập lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang lại diễn ra tại trung tâm phố cổ Đồng Văn đã thu hút đông đảo du khách đến từ mọi miền đất nước…

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (6)

 

Tiết mục múa khèn đôi nam nữ mang tên “ Tiếng gọi tình yêu”.

 

Hàng trăm nghệ nhân tiêu biểu đến từ các xã, thị trấn trong và ngoài huyện Đồng Văn có dịp tranh tài, trình diễn những bài khèn truyền thống đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của đồng bào Mông như: Khóc thương cha mẹ, xuống chợ, gọi bạn, tỏ tình… Mỗi bài có một giai điệu khác nhau nhưng đều chất chứa những nỗi niềm thiêng liêng trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc Mông.

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (2)

 

Hai ông cháu trình diễn kĩ năng múa khèn.

 

Cây khèn Mông là nhạc khí không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa, thể hiện tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Mông, là vật linh thiêng trong các nghi lễ, lễ hội của dân tộc… Khèn còn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường xuống chợ hay đi rừng, đi nương, là tiếng lòng, khúc tâm tình của các chàng trai gửi tới người con gái mà mình yêu thương. Tiếng khèn giúp họ kết đôi, xây dựng nên một gia đình hạnh phúc.

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (1)

 

Các nghệ nhân trình bày bài khèn khóc thương cha mẹ.

 

Đồng bào Mông quan niệm: Người nào thổi khèn hay, múa khèn dẻo luôn nhận được sự quý mến, nể phục.

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (4)

 

Một tiết mục múa khèn độc đáo.

 

Họ cho rằng đã là con trai Mông thì dù trẻ hay già lúc nào cũng phải có cây khèn đi cùng. Qua cây khèn, tiếng khèn, cách thổi khèn mà chàng trai thể hiện được sức mạnh về thể chất cũng như đời sống tinh thần mạnh mẽ của mình. Tiếng khèn là phần hồn của người Mông, giữ tiếng khèn là giữ lấy bản sắc dân tộc mình, do vậy người Mông đi đâu cũng rất tự hào về việc múa khèn và thổi khèn của mình.

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (3)

 

Nghệ nhân trình diễn bài múa khèn đơn nam.

 

Việc tổ chức Lễ hội khèn Mông thường niên không chỉ mang lại niềm vui, hạnh phúc lớn lao cho đồng bào dân tộc Mông mà còn nhằm mục đích bảo tồn và duy trì một nét văn hóa độc đáo, có tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tinh thần của người dân trên vùng cao núi đá Hà Giang.

 

doc dao le hoi khen mong tren cao nguyen da (5)

 

Các nghệ nhân trao đổi kinh nghiệm chế tác khèn.