Những món bánh ăn vặt của người dân Cao nguyên đá Đồng Văn

0
2702

Cao nguyên đá Đồng Văn, không chỉ có những khung cảnh hùng vĩ của núi rừng, không chỉ có nét lãng mạn đến ngút ngàn của những sườn núi, sườn đồi phủ kín hoa tam giác mạch, mà còn có rượu ngô, có thắng cố và các loại bánh làm say đắm lòng.

1. Bánh áp chao

là một món ăn đặc sản của vùng đất Đồng Văn, chiếc bánh hấp dẫn bởi vị thơm giòn, lẫn với mùi hành của vỏ bánh và đậm đà ngọt bùi của nhân thịt lợn đen bên trong kết hợp với nước chấm chua cay là những dư vị vô cùng đặc biệt của ẩm thực vùng cao núi đá Đồng Văn.

91192510_501857560489311_1732125220593991680_n

Nguyên liệu để làm nên bánh không quá cầu kì, gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt.  Vỏ bánh là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Gạo mới dẻo thơm, cùng với đỗ tương đổ vào ngâm khoảng 8 tiếng cho gạo và đỗ mềm, vớt ra, để ráo nước rồi đem xay thành bột. Cùng với gạo tẻ mới gặt, đỗ tương phải là lòng vàng mới cho ra thứ bột hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon. Hỗn hợp bột sau khi trộn ủ khoảng 3, 4 giờ để khi rán bánh phồng đều.

91200230_216951292735176_2223213593694830592_n

Công đoạn quan trọng nhất là lúc rán bánh, người thợ đòi hỏi phải có sự khéo léo để khi đổ bánh vào khuôn bánh không bị tràn ra ngoài, khuôn dùng để đổ bánh phải là khuôn bằng nhôm thì bánh mới không bị dính, khi bánh chín có màu vàng, hình gần như ngôi sao năm cánh.

2. bánh rán tam giác mạch

Gắn với loài hoa “biểu tượng” của cao nguyên đá, bánh rán Tam giác mạch không hồng không trắng như màu hoa mà ngả màu xám. Để làm được món bánh này người ta phải giã nhuyễn Hạt tam giác mạch trộn với bột gạo nếp. Chiếc bánh khi nặn xong có hình dáng tựa như bánh tròn, khác ở chỗ bên ngoài vỏ bánh được lăn qua một lớp vừng, sau đó thả bánh vào chảo dầu sôi, dùng chiếc muôi dài vờn vài phút rồi vớt ra đĩa khi dầu vẫn còn sôi trên vỏ bánh.

an-qua-cho-phien-dong-van-4

Bánh khi ăn vỏ bánh giòn, bên trong bánh mềm, dai, thơm mùi vừng. Bên trong bánh là phần nhân đậu ninh nhừ, mềm nhưng không ướt, không nát kết hợp với bột tam giác mạch tạo nên một hương vị đặc trưng khác hẳn so với những loại bánh khác.

3 Bánh nướng tam giác mạch

Khác với bánh rán tam giác mạch, bánh nướng là đặc sản của bà con người H’Mông làm và bày bán ở các khu chợ. Bánh được xếp thành từng chồng cạnh bếp than củi hồng rực. Khi có người mua, các bà, các chị mặc váy xòe hoa rực rỡ sẽ quạt bếp, nướng bánh cho nóng vàng, dậy mùi ngào ngạt và mời khách thưởng thức.

banh tam giac mach (4)_ghxe

Hạt tam giác mạch được bà con thu hoạch, phơi khô, xay nhỏ thành bột mịn, nhào với nước rồi nặn thành bánh hình tròn dẹt, như chiếc bánh rán, nhưng to như 2 bàn tay người lớn xòe ra. Bà con mang bánh đi hấp rồi để nguội, hôm sau mang ra chợ bán. Những chiếc bánh hấp chín rồi màu xám hồng, có những chấm tím sậm li ti trên bề mặt, xếp cạnh những chiếc bánh ngô màu vàng, những củ khoai, củ sắn, những quả trứng gà… Khi được nướng vàng trên bếp than, bánh dậy mùi thơm ngậy rất dễ chịu.

4. bánh quẩy

Bánh làm từ bột mì, ngoài bọc đường và giá chỉ 2.000 đồng một chiếc. Trông không khác nhiều so với bánh quẩy miền xuôi dù to hơn, nhưng ở đây bà con không dùng chất tạo giòn nên bánh mềm, xốp. Bánh khá to, lại có vị ngọt, là món quà khoái khẩu đối với trẻ vùng cao.

91312742_1439638652875718_7417477024920371200_n

5. bánh mỳ của người H’Mong

Món bánh mỳ thái lát là sự “sáng tạo” của nhữngngười dân nơi đây. Đó là những khoanh bánh cắt ra từ chiếc bánh mì gối và được chiên qua dầu ăn. “Đầu tiên phải hấp nó lên, sau đó thả vào chảo dầu, khi ăn có vị ngậy và thơm. Mỗi lát bánh được cắt dày dặn, đặc bột mà giá chỉ bằng chiếc bánh mỳ nhỏ xíu rỗng ruột ở miền xuôi.

banh-o-cho-dong-van-5-

6. Bánh thắng dền

Nguyên liệu làm bánh từ gạo nếp nương, rất thơm và dẻo. Gạo được người làm bánh vo thật sạch rồi ngâm nước qua một đêm để hôm sau mang đi xay bột nước.Sau đó sẽ đổ bột vào chiếc túi vải, treo trên cao, để qua đêm cho ráo nước, bột đặc mịn rồi mới đem nặn bánh. Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên sẽ được vớt ngay ra bát rồi chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, chút vừng và lạc rang rắc đều càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

91158299_2445123522255394_1839171718464143360_n

Lên với Cao nguyên đá Đồng văn, quý khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Trải nghiệm một phiên chợ vùng cao với một vài chiếc bánh áp chao, bánh tam giác mạch, ăn cùng bát thắng cố nóng hổi và chút rượu ngô, ngồi xen lẫn cùng những con người chất phác. Cảm nhận thú vị đó tựa như hòa vào đất, vào người Đồng Văn. Say say một chút, lạ lạ một chút và tràn đầy hứng khởi. Chiếc bánh tam giác mạch nóng hổi, mềm xốp, có vị bùi bùi và hương rừng lạ lạ. Khi ăn kèm thắng cố thì đậm đà, lạ miệng, thêm chút rượu ngô, để thấy say nồng thú vị.

Vừa thưởng thức những hương vị của núi rừng cao nguyên, vừa say đắm cảnh sắc, vừa hòa vào nếp sinh hoạt của bà con các dân tộc nơi đây, quý khách đã được tận hưởng trọn vẹn nhất những nét đẹp của cao nguyên đá Đồng Văn.

Ảnh, bài: Nguyễn Hà