ĐÔI NÉT ĐIÊU KHẮC NỔI BẬT NƠI AN NGHỈ CỦA “VUA MÈO” VƯƠNG CHÍNH ĐỨC

0
26687

Đặt chân lên cao nguyên đá Đồng Văn không ai không biết tới dinh thự nhà  họ Vương bề thế gần trăm năm tuổi nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Chủ nhân là ông Vương Chính Đức, ông sinh năm 1865 mất năm 1947, hiên nay mộ của ông được đặt trên ngọn núi La gia Động  thuộc thôn Lầu Chá Tủng xã Sà Phìn cách dinh thự khoảng 3 km về hướng nam.

tải xuống (1)

“Vua Mèo” Vương Chính Đức, người ngồi thứ 2 từ phải sang.

Vương Chính Đức là một thổ ty có tiếng nói lớn nhất trong vùng vào đầu thế kỷ  XX, Mỗi khi nhắc đến Vương Chính Đức mọi người  không thể  không nhắc đến những công lao của ông đối với đồng bào người dân tộc H’Mông trong vùng ,ông nổi tiếng là một người tài giỏi sống chính trực nên được mọi người yêu mến kính trọng và coi ông như là một vị vua của người H’mông. Cho đến lúc mất ông vẫn luôn giữ được sự tôn nghiêm của mình trước đồng bào dân tộc anh em trong vùng.

Dinh_ho_Vuong_14_NFQA

Chân dung cụ Vương Chính Đức

Trước khi mất ông cũng không quên chọn cho mình một địa thế đất để con cháu cũng như người dân tộc trong vùng sau này có một cuộc sống ấm no hạnh phúc ,vì vậy ông mời thầy phong thủy chọn cho mình một thế đất trên ngọn núi La gia Động.

received_890368151158906

Nhìn qua cấu trúc của ngôi mộ chúng ta cũng có thể thấy chi mộ của ngài được trạm trổ cầu kỳ với các hình: Rồng , Kỳ Lân , Dơi, Phượng Hoàng …. đó là một trong số không ít các loài  vật linh thiêng trong bộ tứ linh, ít nhiều thể hiện được rất nhiều sức mạnh bề thế một thời.

received_890367791158942

Đầu tiên chúng ta có thể thấy hình trạm trổ con Rồng Với những đường nét chạm trổ tinh sảo. Rồng là một trong những con vật huyền thoại , linh thiêng , đầy quyền uy, đứng đầu trong bộ Tứ linh, thường được gắn với trời và vua. Đối với người phương Đông, con Rồng là con vật của vũ trụ có sức mạnh tổng hợp từ nhiều con vật khác nhau: thân Rồng là loài bò sát gần với rắn, có vẩy như cá, Đầu được hợp thành từ nhiều bộ phận từ những con vật khác nhau: miệng Lang, tai thú, trán lạc đà, mũi sư tử, móng chim ưng, sống dưới nước như cá, nhưng bay trên trời như chim, khạc ra lửa, sấm chớp để làm ra mưa bão …vì vậy không có sức mạnh nào to lớn vĩ địa ngang tầm, thể hiện một sức mạnh rất to lớn đối với đời sống tâm linh của Người Việt.

received_890367847825603

Không chỉ vây con vật thứ hai mà chúng ta nhìn thấy đó chính là Kỳ Lân cũng là một vật linh thiền trong bộ Tứ Linh. Lân là con vật báo hiệu những điều tốt lành, là biểu tượng cho sự trường thọ sang quý, niềm hạnh phúc lớn lao. Trong trang chí điêu khắc con Lân không ở vị trí trung tâm trang trọng như con rồng nhưng ý nghĩa của nó rất quan trọng trong việc tô điểm cho việc canh chừng các thế lực tà ám.

Và không thể bỏ qua con vật thứ ba đó chinh là Dơi vì đó là loài vật biểu trưng cho sự cát tường, dự báo điềm lành. Ý nghĩa tích cực của loài rơi này xuất phát từ cách phát âm của chúng. Dơi trong tiếng Hán đọc là “pian fu”và fu có âm giống chữ phúc, người phương đông cho rằng bất cứ điều gì đi kèm với hình ảnh con Dơi cũng cực kỳ may mắn vì từ con Dơi đỏ cung phát âm giống từ “Đại tài lộc “. Người ta cho rằng khi Dơi bay đến nhà làm tổ chung sẽ đem tới sự may mắn và sự bảo vệ.

received_890368294492225

Ngoài ra chúng ta có thể quan sát thấy ở trên đó chính là hình ảnh một vị tiên cưỡi phượng hoàng, với quan niệm Á đông Phượng Hoàng là vua của các loài chim  biểu tượng cho phứơc lộc và sự sang quý. Theo truyền thuyết phượng hoàng chỉ xuất hiện vào thời thịnh trị cư trú ở phía nam do đó là biểu tượng của mặt trời, hơi ấm của mùa hạ và sự thu hoạch mùa màng.

Qua các biểu tượng được khắc trên bia mộ của cụ Vương chúng ta cũng có thể hình dung ra một sự kết hợp hài hòa và nhũng nét trạm trổ tinh sảo tạo nên một sức mạnh của tâm linh mạnh mẽ như rồng, tốt lành như kỳ lân, may mắn như Dơi , ấm no như phượng hoàng…tất cả mọi sự ấm no hạnh phức an lành trường thịnh đều được thể hiện qua những nét trạm trổ tinh sảo.

Cao Nguyên đá Đồng Văn, một miền đất hoang sơ với nhiều núi non trầm mặc trong đó chưa đựng nhiều giá trị Văn Hóa, kiến trúc nghệ thuật và những giá trị thiêng liêng mang đậm yếu tố tâm linh, văn hóa bản địa thuộc về riêng nơi này.

Nông Duyên