Đồng Văn chỉnh trang đô thị phát triển du lịch

0
1699

Để tạo cảnh quan và không gian gắn với tự nhiên và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc đã có từ hàng thế kỉ và cảnh quan vốn có. Đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch theo định hướng du lịch khám phá, du lịch sinh thái, du lịch xanh, du lịch văn hoá, lịch sử… trong thời gian này huyện Đồng Văn đang tập trung cho việc chỉnh trang kiến trúc đô thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch và cho người dân sinh sống và phát triển, tạo nên bộ mặt đô thị của huyện ngày càng khang trang hiện đại văn minh và lịch sự.

 

120327_pc_than4 

Một góc Phố cổ Đồng Văn nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị (Ảnh: Nguyên Bình)

 

Là huyện cực Bắc địa đầu của Tô Quốc , huyện Đồng Văn cũng là nơi có nhiều di tích Quốc gia, như  cột cờ  Lũng Cú thiêng liêng và tự hào về chủ quyền quốc gia, là một trong bốn huyện thuộc vùng lõi khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đá… Với vị trí và địa thế tự nhiên, văn hoá, truyền thống lịch sử như vậy, rõ ràng, hình ảnh về Đồng Văn mang ý nghĩa biểu tượng, biểu trưng cao cho cả dải biên cương cực Bắc tổ quốc. Vinh dự và tự hào nhưng trách nhiệm với điều đó cũng hết sức lớn lao, nhất là trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh của Đồng Văn đến với đồng bào cả nước, đến với du khách quốc tế… Vì vậy, trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc nâng cấp, cải tạo hệ thống các công trình hạ tầng khu vực trung tâm huyện, phục vụ cho phát triển du lịch dịch vụ. Trong đó tập trung vào 2 hạng mục là: Nâng cấp, cải tạo rãnh thoát khu Phố Cổ và trang trí đường nội huyện; Nâng cấp cải tạo vỉa hè đường nội huyện. Ngoài ra, huyện Đồng Văn cũng quan tâm đầu tư kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, sắp xếp trật tự mua bán, triển khai các biện pháp đảm bảo lòng lề đường, vỉa hè thông thoáng…

 

Riêng với khu vực phố cổ, hiện nay, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư trùng tu, tôn tạo cấp thiết ngay trong năm 2013. Tỉnh cũng đã có sự chỉ đạo và đầu tư một cách rất cụ thể cho từng hạng mục. Trên cơ sở đó, là chủ đầu tư các dự án trên, huyện Đồng Văn sẽ có sự điều chỉnh một cách hợp lý với quá trình chỉnh trang để đảm bảo các tuyến đường, nhất là khu phố cổ sẽ được trang trí đèn biểu tượng tạo nên sắc màu đa dạng, nhất là khi đêm xuống. Đặc biệt là khu vực sân khấu tại chợ Phố cổ được cải tạo, nâng cấp theo không gian ba chiều với các biểu tượng, hình ảnh quen thuộc của người dân trên Cao nguyên đá như núi đá, nhà cổ, thung lũng và rừng cây. Điều này rất quan trọng vì đây sẽ là sân khấu ngoài trời, nơi diễn ra các hoạt động văn hoá văn nghệ đêm rằm hàng tháng và là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ khác trong những ngày lễ tết của bà con nhân dân. Nhằm góp phần quảng bá và thu hút khách du lịch và nhằm tạo mỹ quan cho bộ mặt đô thị của huyện trong tương lai. Bên cạnh đó, ngay trong tháng 8 này,  huyện Đồng Văn đã cho cải tạo, nâng cấp, sửa chữa khu vực chợ phố cổ để bố trí, quy hoạch các gian hàng là sản phẩm của địa phương, các món ăn dân tộc, lấy lại không gian văn hóa, không gian ẩm thực cho chợ cổ. Qua đó, sẽ từng bước hình thành và đưa thị trấn huyện Đồng Văn trở thành thị trấn du lịch. Trong thời gian tới Chợ cổ Đồng Văn sẽ có được không gian, cảnh quan, và những nét cổ kính thuần khiết nhất được xây dựng và gìn giữ. Chắc chắn trong tương lai huyện Đồng Văn nói chung và Phố cổ Đồng Văn nói riêng sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn. Ông Nguyễn Trung Ngọc phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết việc huyện khẳng định được vấn đề cấp bách và cần thiết nhất hiện nay là đầu tư chỉnh trang đô thị và giao thông với mục tiêu là để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là thu hút được khách du lịch, để khách du lịch thấy được Đồng Văn là điểm hẹn của đô thị xanh sạch đẹp.

 

Với hàng loạt các dự án, đề án và hạng mục đầu tư nâng cấp sửa chữa đã, đang và sẽ được thực hiện, chắc chắn sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị của huyện Đồng Văn theo hướng khang trang, sạch đẹp hơn, gắn bó với cảnh quan tư nhiên vốn có hơn và đảm bảo thành công khi UNESCO tái đánh giá về công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.