Đồng Văn đẩy mạnh phát triển du lịch

0
10652

Những năm gần đây, du lịch huyện Đồng Văn có sự khởi sắc đáng mừng, lượng khách du lịch lên với Đồng Văn ngày một tăng và khẳng định đây là một trong ngành kinh tế mũi nhọn; góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Thành công trên là do huyện Đồng Văn đã biết phát huy, khai thác các lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương và ban hành những chính sách thu hút, hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế đến đầu tư; qua đó, tạo bước đột phá mới trong phát triển du lịch.

 

Dong van day manh phat trien du lich

 

Một góc thị trấn đồng Văn

 

Cùng với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh; huyện Đồng Văn đã phát huy tinh thần tự lực, dành nguồn vốn đáng kể để đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng từ việc nâng cấp, mở mới đường giao thông đến tu sửa, chỉnh trang các cơ sở dịch vụ – du lịch tại các điểm tham quan, nghỉ dưỡng. Huyện đã thiết lập mạng lưới kinh doanh, tăng cường liên kết, có cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như làm thủ tục cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế thuê đất xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi về phát triển du lịch, dịch vụ miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiếu số, với hình thức hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng có kỳ hạn để đầu tư tu sửa, nâng cấp nhà nghỉ, mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ khách du lịch. Nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Đồng Văn, huyện đã xây dựng kế hoạch trồng cây cảnh quan, hoa Tam giác mạch theo mùa dọc theo các trục đường chính, tại các điểm thăm quan; có cách làm riêng trong việc sản xuất, chế biến những sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương như bánh, kẹo từ hoa Tam giác mạch. Đi cùng với việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Đồng Văn còn đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ đầu bếp tại các nhà hàng có đủ khả năng nấu các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như thắng cố, mèn mén, thịt hun khói, cháo ấu tẩu phục vụ du khách. Quy hoạch, khôi phục các làng nghề truyền thống; khuyến khích người dân ở khu vực thị trấn Đồng Văn, tại các điểm du lịch tự tu sửa, cải tạo nhà mình để phục vụ khách du lịch ăn, nghỉ vào mùa cao điểm theo hướng xã hội hóa công tác du lịch; qua đó, tạo sự chung sức đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có nhằm nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

 

Đến Đồng Văn trong những ngày này, chúng ta dễ dàng nhận thấy một diện mạo mới của vùng đất biên cương địa đầu Tổ quốc đang đổi thay nhanh chóng. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tư nhân phát triển mạnh mẽ; hiện, toàn huyện có 3 khách sạn, hơn 20 nhà nghỉ và hàng trăm nhà trọ, nhà lưu trú bình dân; với hàng chục nhà hàng ăn uống thường xuyên hoạt động kinh doanh. Các nhà hàng, khách sạn, nhà lưu trú được quản lý chặt chẽ, ngày một hoạt động bài bản; mỗi năm phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Theo thống kê, trong 10 tháng của năm 2015, lượng khách du lịch trong và ngoài nước lên với Đồng Văn tăng đột biến vào khoảng 150.000 lượt người, vượt nghị quyết năm 2015 của huyện là trên 7.000 lượt khách.

 

Tuy nhiên, theo anh Hoàng Văn Thịnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch Đồng Văn còn có những hạn chế như cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng theo yêu cầu; sản phẩm du lịch, hàng thủ công truyền thống mang thương hiệu Cao nguyên đá Đồng Văn còn rất khiêm tốn, trùng lắp với địa phương khác; công tác xúc tiến quảng bá du lịch chưa tương xứng với tiềm năng… Để từng bước khắc phục những yếu điểm trên, huyện Đồng Văn cũng đã có bước đi cụ thể, trước mắt trong thời gian tới tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch cho đội ngũ cán bộ và người dân để họ trở thành những nhà quản lý, hướng dẫn viên du lịch thực thụ; đa dạng hóa trải nghiệm Làng văn hóa; phát huy các sản phẩm hiện có, phát triển các sản phẩm du lịch mới; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chính sách ưu đãi để khuyến khích, thu hút các tầng lớp nhân dân đầu tư vào lĩnh vực du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo cảnh quan đường phố.

 

Khai thác lợi thế, tiềm năng bằng các giải pháp đúng hướng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, chắc chắn trong những năm tới huyện Đồng Văn sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong lĩnh vực phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

 

 

Nguồn: baohagiang.vn