Đồng Văn, mùa hoa Đào nở

0
15851

Đồng Văn không chỉ được biết đến với mùa hoa tam giác mạch, mà mỗi dịp tết đến xuân về du khách có thể được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa cải, những vườn đào, vườn mận nở rực rỡ sắc màu trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

                                                                        Hoa Đào tại Lao Xa

Mỗi độ xuân về, Cao nguyên đá Đồng Văn lại cuốn hút bội phần bởi rừng hoa đào, hoa mận khoe sắc thắm. Vẻ đẹp kiêu hãnh, sắc hồng đằm thắm ấy như thắp sáng cả không gian, thổi sức sống vào những phiến đá tai mèo xám ngắt. Những cánh hoa đào, hoa mận khiến bao trái tim lữ hành mãi luyến lưu, không muốn rời xa, dù chỉ một phút giây.

bbe387b577269878c137
                                                                Vườn hoa Mận bên tường rào đá

Cứ vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hằng năm, hoa đào, hoa mận trên Cao nguyên đá Đồng Văn lại bắt đầu bung tỏa khắp nơi nơi. Khi nở trên sườn núi, khi nở trong vườn nhà, khi nở bên hàng rào đá, ngay cạnh lối đi… đâu đâu cũng thấy những cây hoa nở rực rỡ một vùng.

a1af47fdb76e5830017f
                                                                Vườn hoa đào tại Lao Xa

Mùa hoa đào nơi đây khiến không ít người ngỡ ngàng và thổn thức. Hoa đào Đồng Văn là đào phai năm cánh, màu không đỏ thắm mà chỉ phớt hồng. Sắc hồng làm ấm sườn núi đá tai mèo giá lạnh sau mùa đông dài. Sắc hồng hòa cùng nắng vàng, trời biếc, nếp nhà màu trầm đơn sơ khiến người người cứ rủ nhau lên cao nguyên đá “săn” hoa. Kỳ diệu hơn khi trời càng lạnh, hoa lại càng tươi, càng đẹp hơn nữa. Trước cửa nhà dân, cổng trường học, những cành đào uốn cong, buông rủ sắc hồng. Vẻ đẹp kiêu hãnh, màu sắc mộng mơ của hoa đào hòa cùng ánh màu sặc sỡ trong bộ trang phục của người dân tạo nên một bức tranh thiên nhiên mùa xuân đa sắc và tươi sáng.

c90e9c416cd2838cdac3hagiang_pys_travel001

Ngoài ra du khách còn được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa cải nở vàng rực rỡ, dù đứng nơi ven đường, chân núi, sườn đồi hay mỏm đá cao, hay trong những nếp nhà trình tường, bạn có thể chiêm ngưỡng được những tấm thảm hoa cải vàng rực rỡ. Và khi ánh nắng chiếu vào cánh đồng hoa, tạo nên bức tranh lộng lẫy, tuyệt sắc và trong không gian ấy lại khiến người ta bâng khuâng, thơ mộng hòa mình vào thiên nhiên, cảm thấy thư giãn.

7bad5bf2ab61443f1d70
                                                     Cánh đồng hoa cải vàng trên Cao nguyên đá

Đồng Văn – nơi dẫu đến bao lần vẫn lạ. Cái đẹp hoang dại từ con người đến cảnh vật; cái đẹp mà khi trải nghiệm rồi, ta sẽ thấy chút gì đó quyến luyến, mãi không thể quên…