Đồng Văn tràn ngập tiếng khèn

0
3872

Bắt đầu từ tối (31- 8), khu chợ cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang đã ngập tràn âm thanh rộn rã của núi rừng. Gần 200 người con của dân tộc Mông đến từ 19 xã, thị trấn của huyện đã tụ hội, trình diễn những bài khèn tại Lễ hội khèn Mông lần thứ nhất do huyện Đồng Văn tổ chức.

 

 

Múa khèn ở chợ Đồng Văn (ảnh: Nguyên Bình)

 

Theo Ban tổ chức, chiếc khèn là loại nhạc cụ gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân tộc Mông. Tuy sự ra đời của khèn gắn liền với những nghi lễ mang tính tâm linh, song ngày nay, chiếc khèn đã xuất hiện ngày càng nhiều trong các hoạt động khác, đặc biệt còn được thanh niên sử dụng để gửi gắm tiếng lòng.

 

Dù vậy, thời gian gần đây chiếc khèn không còn xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt của người Mông như trước bởi nhiều lí do, trong đó có việc không còn nhiều thanh niên ham thích thổi khèn.

 

dong van tran ngap tieng khen 1

 

Để gìn giữ tiếng khèn, bảo tồn nét văn hóa độc đáo của đồng bào Mông ở Đồng Văn nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung, sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hà Giang, phòng Văn hóa huyện Đồng Văn và một tổ chức nước ngoài đã hổ trợ, thường xuyên mở lớp dạy thổi và làm khèn Mông cho thanh thiếu niên địa phương.

 

Song song với công tác đào tạo, UBND huyện Đồng Văn cũng đã tạo ra những sân chơi để khuyến khích đồng bào Mông trở lại với tiếng khèn của dân tộc mình. Được biết, từ nay lễ hội khèn Mông sẽ được UBND huyện Đồng Văn tổ chức thường niên, trùng với ngày ăn mừng Tết độc lập mồng 2- 9.

 

dong van tran ngap tieng khen 2

 

Khèn Mông có thân làm từ gỗ Pơ Mu và sáu thanh trúc

 

dong van tran ngap tieng khen 3

 

Bên lề lễ hội, các thiếu nữ Mông hăng say với trò đập bóng

 

dong van tran ngap tieng khen 4

 

Thanh niên thì chơi đánh sảng

 

dong van tran ngap tieng khen 5

 

Những người có giọng hát hay thì “tỏ tình” qua một bộ “điện thoại” gồm hai chiếc ống nối với nhau bởi sợi dây dài