Du lịch làng văn hóa Lô Lô Chải

0
3957

Làng Lô Lô Chải thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, nằm dưới chân cột cờ Lũng Cú, cách trung tâm huyện Đồng Văn 24km. Làng Lô Lô Chải được hình thành khoảng thế kỷ XVII, gồm các dân tộc Mông và Lô Lô. Toàn thôn có 79 hộ với 374 nhân khẩu. Trong đó, dân tộc Lô Lô có 69 hộ với 333 nhân khẩu, chiếm 92,1%. Dân tộc Mông có 10 hộ với 41 nhân khẩu, chiếm 7,9%. Người Mông cũng đến cư trú ở làng Lô Lô cách nay trên hai trăm năm. Thôn tập trung dưới chân núi Rồng, nơi gần vị trí cột cờ Lũng Cú. Cảnh quan làng Lô Lô Chải đẹp và hài hòa, gần thôn có một hồ nước tự nhiên rộng khoảng 2000 m2. Kiến trúc nhà cửa trong thôn còn giữ được nhiều yếu tố truyền thống: trình tường, mái lợp ngói máng. Hiện nay một số lễ hội truyền thống của người Lô Lô như: Lễ cúng thần rừng, lễ mừng lúa mới, lễ mừng nhà mới…đặc biệt là múa ma cỏ và các điệu múa dân gian truyền thống khác vẫn được duy trì. Các nghề truyền thống như: thêu, nghề làm ngói máng, nghề mộc vẫn được duy trì và phát triển.

 

lang van hoa lo lo chai 2

 

Đến với Lô Lô Chải, du khách còn được nghe kể những câu chuyện huyền thoại xa xưa của mảnh đất địa đầu tổ quốc này. Truyện kể rằng từ thời phong kiến, nơi đây là một địa bàn quan trọng trong việc bảo vệ tổ quốc. Thái úy Lý Thường Kiệt đã từng hội quân lớn tại đây để biểu dương lực lượng, củng cố tinh thần và niềm tự hào dân tộc lớn mạnh. Cũng có người kể lại rằng vào thời Tây Sơn, vua Quang Trung đã đặt một chiếc trống đồng lớn để khi quân giặc tới xâm lăng thì có thể báo hiệu lệnh triệu quân tới. Cho tới ngày nay, trống đồng vẫn là một nét văn hóa, tín ngưỡng vô cùng quan trọng với làng Lô Lô Chải. Trống chỉ được gõ vào những ngày đặc biệt, hiện tại chỉ còn duy nhất một chiếc trống đồng có liên đại hàng trăm năm đang được lưu giữ tại đây.

 

lang van hoa lo lo chai 1

 

Không chỉ vậy, đến với Lô Lô Chải bạn còn được chiêm ngưỡng và thậm chí là được mặc thử những bộ váy rực rỡ tuyệt đẹp do chính người phụ nữ nơi đây may và thêu dệt công phu. Con người cũng hòa đồng và vui vẻ, mến khách và nhiệt tình, vì vậy mà làng Lô Lô Chải đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách.