Hàng hóa nào bán chạy nhất ở chợ vùng cao?

0
2040

Vải may quần áo, thắng cố, rượu trắng, đồ ăn vặt của trẻ em… là những hàng hóa bán chạy nhất ở các phiên chợ vùng cao.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 1

 

Trong khi hầu hết mọi người thích sắm những bộ đồ may sẵn thì hình ảnh mua vải may quần áo ở các phiên chợ vùng cao vẫn quen thuộc. Một cô gái dân tộc người Mông bán vải ở chợ Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, mỗi ngày chị bán được hơn 10 m vải các loại, đến ngày chợ phiên (ngày Chủ nhật hàng tuần), số vải bán được nhiều gấp 4 – 5 lần.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 2

 

Người bán hàng này cho biết, để may được một bộ váy đẹp, khách phải mất từ  200.000 đến 400.000 đồng tiền vải. Trong khi đó, tại một số sạp bán đồ may sẵn, một bộ váy dân tộc Hmong, Phù Lá, … chỉ có giá 200.000 đồng.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 3

 

Ở các chợ vùng cao, những đồ ăn vặt của trẻ em như kem, bánh rán, bánh mì… hay các loại kẹo rời được bán rất rẻ, chỉ từ 1.000 đến 2.000 đồng/chiếc. Trẻ em theo mẹ được đi chợ chỉ cần 1 que kem 1.000 đồng là chúng có thể ngồi yên một chỗ chờ người lớn trong cả buổi sáng.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 4

 

Rượu là một trong những mặt hàng không thể thiếu ở các phiên chợ vùng cao. Tại một chợ phiên ở Mèo Vạc có hẳn khu khoảng hơn 10 quầy hàng bán rượu. Rượu ở đây thường được bán giá 50.000 đồng/lít và không bán kèm đồ ăn.

 

 

Chị Già, một người bán rượu ở đây, chỉ trong buổi chợ phiền từ  5h sáng đến 12h trưa là bình rượu 50 – 60 lít của chị trống trơn. Chỉ vài tiếng bán rượu buổi sáng, chị Già có lời khoảng 500.000 đồng. Theo câu chuyện của chị Già, trước kia chị có bán thịt lợn đen, nhưng lời lãi không nhiều, thường xuyên bị ế và hỏng do không biết cách bảo quản. Ngược lại, bán rượu rất chạy, lại nhàn nhã. Cả phiên chợ, chị Già chỉ ngồi đong rượu bán mà vừa có thể chăm 3 đứa con nhỏ.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 6

 

Trên các bàn rượu của những người ở đây là thắng cố – một món ăn đặc biệt có một không hai ở các chợ vùng cao.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 7

 

Thắng cố được bán 15.000 đồng/lạng, thường được đựng trong các chậu nhỏ. Để đủ cho một bàn nhậu năm người, khách phải mua hơn 100.000 đồng tiền thắng cố.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 8

 

Anh Phìn, một người bán thắng tại chợ Đồng Văn cho biết: “Sáng nào tôi cũng bán từ 8h sáng đến 10h30 là hết sạch 2 nồi khoảng hơn 1 tạ. Tính giá 15.000 đồng/lạng, tôi được 1,5 triệu đồng”.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 9

 

Theo anh Phìn, thắng cố được làm phổ biến từ thịt bò, ngoài ra còn có thể sử dụng thịt ngựa và thịt lợn. Thêm vào đó là một vài loại thảo quả, quế, hồi và một vài loại rau rừng. Hỗn hợp này được đun càng lâu càng ngon. Do làm buổi sáng nên anh Phìn thường làm trong 3 tiếng đồng hồ là bán được.

 

hang hoa nao ban chay nhat o cho vung cao 10

 

Ngoài thắng cố, đồ ăn sáng như bún, miến, phở cũng là mặt hàng giá rẻ và bán rất chạy ở đây. Một bát bún gà, vịt, bò   có giá 20.000 đồng. Tại cửa hàng của chị Thảo, bán đồ ăn sáng tại chợ Đồng Văn, mỗi buổi sáng chị bán được hơn trăm bát bún, miến các loại.