Hồ treo trên vùng Cao nguyên đá

0
4448

Nằm cách thành phố Hà Giang trên 50 km, Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang gồm 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Nơi đây đất chủ yếu là đá, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt, nhất là vào thời kỳ mùa khô, là một nỗi ám ảnh của người dân qua nhiều thế hệ.

 

ho-treo-tren cnd

 

Được sự đầu tư của Chính phủ, nhiều hồ được xây dựng trên núi (gọi là hồ treo) nhằm dự trữ nước sinh hoạt cho đồng bào vào mùa khô đã được khởi công xây dựng. Khởi đầu từ năm 2002, hồ treo xã Xà Phìn huyện Đồng Văn với dung tích chứa 3.000 m3  được khởi công xây dựng. Hồ được tích nước từ các mạch nước phát lộ trong mùa mưa nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào vào mùa khô. Năm 2006 hồ chứa nước sinh hoạt xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc có dung tích 30.000 m3  cũng được khởi công xây dựng. Từ thực tiễn cho thấy, các hồ treo đã mở ra hướng đi trong giải quyết “ nạn khát” của người dân thuộc bốn huyện vùng Cao nguyên đá.

 

Cho tới thời điểm hiện nay đã có 77 hồ treo đã xây dựng xong và được đưa vào sử dụng có tổng dung tích gần 500.000 m3. Những giọt nước quý giá từ hồ treo trên vùng Cao nguyên đá, nhất là vào thời kỳ mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau đã mang lại sự hồi sinh cho người dân và cây cỏ nơi đây.

 

Khi du khách lên du lịch trên vùng Cao nguyên đá của Hà Giang, thỉnh thoảng được nhìn thấy hồ treo chứa nước trên núi đẹp lunh linh như những viên ngọc trên vùng “đất khát”.

 

 

Hồ treo xã Sà Phìn (ảnh Phạm Văn Phú)

 

 

Hồ treo xã Tả Lủng (ảnh Nguyên Bình)