Hóa thạch Bọ Ba Thùy ở Lũng Cú

2
1988

Hoá thạch Bọ Ba Thuỳ nằm trên sườn Núi Rồng thuộc xóm Lô Lô Chải xã Lũng Cú huyện Đồng Văn tỉnh hà Giang, nơi có Cột Cờ Lũng Cú đánh dấu chủ quyền quốc gia lãnh thổ Việt Nam.

 

bo ba thuy

 

Hoá thạch Bọ Ba Thuỳ

 

Bọ Ba Thuỳ (Tên khoa học:  Trilolista) sống phổ biến trong kỷ Cambri và kỷ Ordovic hệ tầng Chang Pung, chúng biến mất vào cuối đại cổ sinh và tuyệt chủng vào kỷ Devon. Bọ Ba Thuỳ là một trong những loài chiếm lĩnh đại dương hơn 270 triệu năm.

 

bo ba thuy 1

 

Hình ảnh đầy đủ của Bọ Ba Thuỳ

 

Bọ Ba Thuỳ mình dẹt, có bộ giáp Kitis để bảo vệ thân. Cơ thể gồm phần đầu hình bán nguyệt, phần thân với nhiều đốt khớp linh động và phần đuôi gồm một số đốt bất động, có khi được kết thúc bằng một gai đuôi (telson). Sở dĩ chúng mang tên bọ Ba Thuỳ là do sự có mặt của hai rãnh sâu, chia cơ thể thành ba thuỳ dọc, thuỳ giữa dày hơn hai thuỳ bên.

 

Hậu duệ của Bọ Ba Thuỳ

 

Ở vùng biển nước ta, hiện còn sinh sống một nhóm động vật phát sinh từ bọ Ba Thuỳ vào kỷ Ordovic: Bộ Sam (Limulida). Con Sam có cấu trúc cơ thể mang nhiều nét nguyên thuỷ giống như bọ Ba Thuỳ.

 

sam bien

 

Con Sam Biển có hình dáng gần giống với Bọ Ba Thuỳ

 

Cơ thể con Sam cũng chia thành 3 phần. Phần đầu ngực phát triển rộng, hình móng ngựa. Thân giữa, càng về cuối càng thu hẹp, gồm 6 đến 10 đốt. Thân cuối, có thể còn phân đốt, được kết thúc bằng một gai đuôi dài vát nhọn như dải tóc tết gọn gàng của các cô thiếu nữ (tết tóc “đuôi sam”). Gai đuôi giúp con vật di chuyển nhanh và có thể lật sấp lại khi bị ngã ngửa trên cát.

 

Giống như bọ Ba Thuỳ, Sam có 1 đôi mắt giãn đơn giản và 1 đôi mắt phức ở hai bên phần đầu ngực. Ngoài ra, cấu tạo các chi, vị trí và hình dạng lỗ miệng cũng như đặc điểm phát triển ấu trùng của Sam cũng rất giống bọ Ba Thuỳ.