Hội xuân Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ nhất

0
9444

Đầu xuân lên Cao nguyên đá nhiều người háo hức khi huyện Đồng Văn tổ chức Hội xuân Khèn Mông lần thứ nhất tại Sủng Là, vùng trung tâm của Cao nguyên đá. Nhắc tới Khèn Mông nhiều người đã biết đây là nhạc cụ tiêu biểu của người Mông mang nhiều nét văn hóa riêng đặc sắc. Được trực tiếp thưởng thức các làn điệu du dương trầm bổng khi cây khèn cất lên thì không dễ gì có dịp, nhất là đầu xuân Nhâm Thìn này mà lại ngay giữa Cao nguyên đá, cảnh sắc thiên nhiên, con người giao hòa trong nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông.

 

130911_engkhenCaonguyen

 

Hội xuân Khèn Mông lần thứ nhất được tổ chức ngày 31 tháng 01 năm 2012 (ngày 09/01/2012 âm lịch) đã quy tụ các nghệ nhân các xã Sủng Là, Phố Cáo, Sảng Tủng, Vần Chải, Sà Phìn và thị trấn Phố Bảng. Đây là lễ hội mang tính sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là Khèn Mông.

 

Lễ hội là nơi thể hiện những tiết mục đặc sắc nhất của các đoàn, những nghệ nhân tiêu biểu trong quần chúng nhân dân. Mặc dù là lễ hội Khèn Mông nhưng có đan xen các tiết mục của các dân tộc khác tạo sự phong phú cho ngày hội, tô đậm nét văn hóa cộng đồng các dân tộc trên Cao nguyên đá.

 

ĐVĐT giới thiệu vài nét tiêu của Hội xuân qua các tiết mục tham dự:

 

 

Lãnh đạo huyện Đồng Văn tặng quà lưu niệm cho các nghệ nhân tham gia ngày hội

 

 

Màn đồng diễn của các nghệ nhân xã Sủng Là

 

 

Điệu múa trên cây của các chàng trai cô gái lô lô xã Sủng Là

 

Đây là lần đầu tiên huyện Đồng Văn tổ chức Hội xuân Khèn Mông, quy mô tổ chức chưa lớn, thời gian tổ chức chưa dài nhưng cũng đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trong vùng và du khách đến xem và cổ vũ. Từ thắng lợi lần tổ chức đầu tiên này huyện Đồng Văn có kế hoạch sẽ tổ chức vào các năm tiếp theo. Tiến tới Hội xuân sẽ được tổ chức hàng năm tạo điểm nhấn về văn hóa cho khách du lịch đầu xuân lên với Cao nguyên đá Đồng Văn.