Hội xuân Khèn Mông xã Phố Cáo

0
7834

Cùng với hàng loạt các lễ hội đầu xuân trên Cao nguyên đá, UBND xã Phố Cáo phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Đồng Văn tổ chức Hội xuân Khèn Mông tại xã Phố Cáo vào ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết âm lịch). Đây là hoạt động nhằm bảo tồn lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của người Mông, tạo niềm vui tươi, phấn khởi, hăng hái cho các hoạt động sản xuất của bà con trên địa bàn xã, đồng thời là dịp quảng bá thu hút khách du lịch đầu năm lên với huyện Đồng Văn.

hoi-xua-khen-mong-xa-pho-cao-4

Hội xuân khèn Mông xã Phố Cáo được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như: Múa khèn, hát dân ca mông, hát giao duyên được các nghệ nhân đến từ các thôn bản thể hiện và các môn thể thao như: Trèo cây chuối; đẩy gậy; Kéo co; Đánh yến. Đây là những trò chơi dân gian được thể hiện bởi sự khéo léo và sức khỏe của các chàng trai người Mông đến từ các thôn bản của xã. Các hoạt động trên đã thu hút được đông đảo cán bộ và nhân dân trong xã đến xem và cổ vũ.

Lễ hội đã thu hút được các nghệ nhân trong xã Phố cáo và có mời thêm các đội bạn ở các xã lân cận cùng tham gia để giao lưu, bảo tồn, phát triển những làn điệu khèn độc đáo. Lễ hội đã thu hút được các đội khèn tham gia với các tiết mục như múa khèn đơn, múa khèn đôi, múa khèn đồng đội, múa khèn cùng với sáo là sự kết hợp độc đáo trong mùa hội năm nay.