Hơn 100 nghìn lượt khách ghé thăm Đồng Văn trong năm 2014

0
8830

Con số 111.660 lượt khách du lịch đến Đồng Văn trong năm 2014 là dấu hiệu khả quan chứng minh sức hấp dẫn của Cao Nguyên đá Đồng Văn. Đạt được điều đó là sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương đã đáp ứng được những yêu cầu của UNESCO để giữ vững vị trí là thành viên chính thức của Mạng lưới Công viên địa chất Toàn cầu.

 

hon 100 nghi du khach ghe tham dong van trong nam 2014

 

Đêm hội ở Lũng Cú (ảnh: Nguyên Bình)

 

Kể từ khi được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu năm 2010 đến nay, huyện Đồng Văn đã có nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị của Cao nguyên đá Đồng Văn nhất là trong năm 2014, đã ban hành 2 Nghị quyết chuyên đề về Bảo tồn, phát huy các giá trị Công viên địa chất Toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2014 – 2020. Theo đó, các địa điểm di sản cũng được quan tâm đầu tư tạo thuận tiện cho du khách đến tham quan.

 

Giờ đây, du khách có thể dễ dàng đến bất cứ điểm di sản nào bởi có một loạt biển chỉ dẫn ở trên đường đi. Những công trình như: Bãi đỗ xe điểm di tích Hải Cẩu xã Vần Chải; Bãi đỗ xe Cổng trời Sà Phìn, Nhà vọng cảnh, đường vào Bãi Mặt trăng, Cổng trời Sà Phìn xã Sà Phìn; đường xuống điểm du lịch tâm linh Cây Thiêng ở xã Thài Phìn Tủng… được xây dựng theo phong cách xếp đá độc đáo, đáp ứng nhu cầu dừng chân ngắm cảnh của khách du lịch. Bên cạnh đó, Đồng Văn còn là nơi có hệ thống di sản, di tích phong phú nhất toàn tỉnh với 12 di tích được công nhận dành cho những người ưa khám phá. Với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp thanh bình biến đổi theo bốn mùa, từ những cánh đồng ngô xanh mướt đến ruộng hoa tam giác mạch trải dài miên man trên sườn đá xám, mùa xuân thì rực rỡ với hoa cải vàng, hoa đào, hoa lê đua sắc nở đủ sức hút để níu kéo bước chân của bất cứ ai.

 

Công tác xây dựng Làng văn hoá du lịch cộng đồng, các điểm du lịch, sản phẩm du lịch, các loại hình du lịch đã được hình thành. Tại các địa điểm Nhà Vương ở Sà Phìn, Cột cờ Lũng Cú luôn có đội ngũ hướng dẫn viên kịp thời cung cấp cho các du khách những thông tin bổ ích về các địa danh. Du khách còn được thưởng thức văn nghệ quần chúng biểu diễn vào các dịp Đêm Phố cổ và hương vị của bánh tam giác mạch, thắng cố, cháo ấu tẩu… Hoặc tham gia vào Lễ hội khèn Mông được duy trì tổ chức mừng Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 hàng năm; Lễ hội Gầu Tào của người Mông; Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô và dân tộc Cờ Lao; Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo…

 

Với hệ thống di sản, di tích phong phú, cách khai thác, phát huy và bảo tồn hợp lý, tin rằng ngành du lịch của huyện Đồng Văn sẽ phát triển hơn nữa trong năm tới./.