Hùng vĩ Mã Pì Lèng

0
5826

 

Đèo Mã Pì Lèng nằm trong quần thể công viên địa chất Đồng Văn (Hà Giang), nơi được công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đường đèo men theo sườn núi, vừa lãng mạn, vừa hùng vĩ, là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Mã Pì Lèng là địa danh gắn liền với những kỳ tích của hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc ở các tỉnh phía Bắc làm trong 6 năm (1959-1965) với hàng triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đường đèo vượt Mã Pí Lèng mang tên Hạnh Phúc được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi để làm trong 11 tháng. Danh thắng Mã Pì Lèng nằm trên địa bàn 3 xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái, huyện Mèo Vạc, đồng thời nằm trên đỉnh núi cao khoảng 2.000m so với mực nước biển, với diện tích được khoanh vùng bảo vệ là 796 ha.

 

Mã Pì Lèng có nghĩa là “Sống mũi ngựa”, là núi đá cao ngất ở độ cao khoảng 2.000m so với mực nước biển. Đèo Mã Pì Lèng nằm trên tuyến đường Đồng Văn – Mèo Vạc có tổng chiều dài khoảng 20 km. Nơi đây được xem như là nóc nhà của Cao nguyên đá Đồng Văn. Đỉnh đèo cách thị trấn Đồng Văn khoảng 10 km về phía Tây thuộc địa phận xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. Dưới chân núi là toàn cảnh dòng sông Nho Quế chảy hiền hòa, êm đềm uốn quanh những dãy núi cao trập trùng, hùng vĩ và quyến rũ lòng người. Khi lên Mã Pì Lèng, du khách như được hòa mình vào với “rừng đá” Hà Giang, thả mình với thiên nhiên hoang sơ nơi này. Đến đây du khách thấy mình như trẻ lại, niềm vui như lan tỏa, nhẹ nhàng thả hồn theo mây núi của Mã Pì Lèng, lòng người như bừng sắc của thiên nhiên với gió núi vi vu.

 

Đến với Mã Pì Lèng hôm nay ta vẫn thấy cái tráng lệ, kỳ vĩ của núi, vẫn thăm thẳm dưới chân đèo dòng Nho Quế uốn quanh, vẫn màu xanh ngút ngàn của nương ngô, những mái nhà ẩn hiện trong mây. Nhưng Mã Pì Lèng hôm nay không còn vẻ hoang sơ như 50 năm về trước. Đường ô tô đã vượt qua đỉnh đèo, đập thuỷ điện chặn ngang dòng Nho Quế đem điện về từng thôn bản, những ngôi trường mái ngói đỏ tươi, nằm thấp thoáng dưới chân đèo. Cuộc sống đang từng ngày thay đổi, Mã Pì Lèng hứa hẹn một tiềm năng du lịch rất lớn bởi bên cạnh sự hùng vĩ của thiên nhiên, các dân tộc sinh sống trong vùng còn bảo lưu được gần như nguyên vẹn những nét văn hoá truyền thống, những lễ hội đậm màu sắc cao nguyên đá. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá và tìm hiểu văn hoá vùng cao.