Huyện Đồng Văn tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần thứ III

0
11112

Khèn Mông là loại nhạc cụ giữ vai trò trọng yếu trong đời sống sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mông, là loại nhạc cụ thể hiện rõ nhất về tâm linh, tín ngưỡng truyền thống của dân tộc Mông. Được ví như linh hồn của người Mông, việc giữ cho tiếng khèn luôn được trong trẻo, tinh khiết, nguyên sơ cũng chính là giữ được sự trong sáng, hướng thiện trong tâm người thổi, chính vì vậy mà tiếng khèn cũng như các bí quyết thổi, múa được các thế hệ truyền lại cho con cháu của mình một cách tự nhiên và nguyên vẹn nhất.

 

Le hoi khen mong huyen dong van lan ba 2

 

Phố Cổ, nơi tổ chức Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ III

 

Từ thành công của Festival Khèn Mông lần thứ nhất tỉnh Hà Giang năm 2011 và Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ I (2013), lần thứ II (2014) đã giúp cho du khách trong nước và quốc tế cũng như các tỉnh, huyện bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về cây khèn Mông. Năm 2015, huyện Đồng Văn tiếp tục tổ chức Lễ hội khèn Mông lần thứ III với quy mô tổ chức hoành tráng và trang trọng.

 

Le hoi khen mong huyen dong van lan ba 1

 

Sân khấu Phố Cổ nơi diễn ra các hoạt động cho khai mạc và bế mạc

 

Lễ hội được khai mạc với chủ đề “Âm vang từ đá” diễn ra vào hồi 19h30 ngày 02/9/2015 tại sân khấu Phố Cổ, với sự tham gia góp mặt của hơn 80 nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên của huyện. Phần khai mạc sẽ giới thiệu những nét khái quát nhất về về lịch sử hình thành, tái hiện lại một không gian văn hóa đa dạng, đa sắc màu của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Le hoi khen mong huyen dong van lan ba 4

 

Múa khèn đơn

 

Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ III năm 2015 được tổ chức diễn ra trong 02 ngày từ  ngày 01 đến hết ngày 02/9/2015. Ngoài các phần thi múa, thổi khèn của nghệ nhân đến từ các xã thị trấn thì trong khuân khổ chương trình Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động phụ trợ như: Tái hiện lại phiên chợ vùng cao với các hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa, các gian hàng ẩm thực, trưng bày và bán sản vật địa phương; Thi đấu các môn thể thao dân tộc như: Đánh yến, đập bóng, đẩy gậy, đánh sảng, chọi chim; Thi trình diễn trang phục dân tộc .v.v. Thông qua các hoạt động phụ trợ sẽ tái hiện một không gian văn hóa dân tộc Mông đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc vùng miền. Đây cũng chính là một trong những sản phẩm du lịch của huyện nhằm giới thiệu quảng bá tới du khách đến với Đồng Văn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

 

Le hoi khen mong huyen dong van lan ba 5

 

Múa khèn đôi

 

Chi tiết lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ ba như sau:

 

– Ngày 01 – 02/9/2015: Thi múa khèn và các môn thể thao dân tộc tại sân chợ cổ.

 

– 19h30 ngày 01/9/2015 (Thứ 3): Trình diễn trang phục các dân tộc.

 

– 19h30 ngày 02/9/2015 (Thứ 4): Chương trình nghệ thuật và khai mạc Lễ hội khèn Mông tại sân khấu Phố cổ, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Giang (HTV).

 

Le hoi khen mong huyen dong van lan ba 3

 

Thếu nữ Mông đi xem hội

 

 

Bài: Thu Dung; ảnh: Nguyên Bình