Khai mạc festival khèn Mông

0
1802

Khèn Mông là một loại nhạc cụ độc đáo độc nhất vô nhị của người Mông, cây khèn không chỉ là nhạc cụ kết nối cộng đồng trong những ngày lễ hội mà khèn Mông còn là vật linh thiêng, là lời dặn dò chỉ đường của thần linh đón con người về với tổ tiên.

 

 

Hôm nay ngày 21 tháng 8 năm 2011 tại sân vận động huyện Đồng Văn long trọng tổ chức lễ khai mạc festival khèn Mông. Mở đầu là “Vũ điệu khèn cao nguyên” gồm 2 chương do các nghệ nhân biểu diễn. Chương 1, huyền thoại khèn Mông. Chương 2, tiếng khèn lắng đọng Cao nguyên.

 

Tiếp đến là màn trình diễn Múa khèn của các huyện Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn.

 

Đối với người dân tộc Mông, Khèn Mông gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, đời sống hàng này của họ. Hình thức nghệ thuận này thường được sử dụng trong hai trường hợp: Đám tang để tỏ lòng xót thương, luyến tiếc người quá cố; trong vui chơi để thi thố tài nghệ, bộc lộ ý chí, nghị lực của con người trong sinh hoạt cộng đồng.

 

Tiếng Khèn Mông thể hiện sâu nặng chất trữ tình đằm thắm, mượt mà, khỏe khoắn. Những âm thanh của loại nhạc cụ này mang vẻ đẹp tự nhiên của vùng cao bao la, hùng vĩ, nét tươi sáng và giản dị của tâm hồn người Mông. Chính vì thế, tiếng khèn không những chiếm được cảm tình của hầu hết đồng bào Mông, mà còn làm say lòng những ai một lần được thưởng thức. Đặc biệt, sức hút của loại nhạc cụ dân dã này đã từng khiến không ít nhà học giả, các nhạc sỹ phải dày công nghiên cứu sưu tầm, trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc miền núi.

 

Đặc biệt trong buổi khai mạc đã công bố kỷ lục Guiness Việt Nam về cây khèn Mông to nhất Việt Nam với chiều dài thân khèn là 6 mét, chiều dài ống trúc là 12 mét.

 

Khèn Mông rồi đây không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của người Mông mà là niềm tự hào của người Mông tô điểm cho nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao nguyên đá núi Đồng Văn.