Khai mạc Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ hai

0
5053

Tối 30 tháng 8 năm 2014 tại Sân khấu Phố cổ Đồng Văn đã khai mạc Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ 2.

 

le hoi khen mong lan 25

 

Khèn Mông là nhạc khí giữ vai trò trọng yếu trong đời sống sinh hoạt văn hóa của người Mông. Trong tang ma Khèn Mông là âm thanh thay lời người sống nói với người đã khuất. Trong đời sống hàng ngày Khèn Mông là tiếng lòng, là nỗi nhớ, là khúc giao mùa, là tâm sự của người thổi thả hơi qua lá đồng. Khèn Mông còn là người bạn đường chung thủy của các chàng trai Mông trên đường xuống chợ hay đi rừng, lên nương. Trong tất cả các các nghi lễ, tín ngưỡng hay các lễ hội dân tộc Mông, cây khèn là vật linh thiêng , là vật báu của người Mông.

 

le hoi khen mong lan 24

 

Hiện nay do một số yếu tố xã hội tác động đến đời sống văn hóa tinh thần làm cho đại bộ phận người dân vùng cao không chú tâm nhiều đến việc học và truyền dạy kỹ thuật chế tác, kỹ năng thổi khèn Mông cho con cháu, một phần do giới trẻ không mặn mà với việc học và thổi khèn. Nhằm gìn giữ giá trị của cây Khèn Mông huyện Đồng Văn tổ chức Lễ hội Khèn Mông toàn huyện theo hình thức thường niên hàng năm vào ngày Quốc khánh của đất nước ngày 02/9. Năm 2013 tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần đầu tiên đã thu hút được một lượng lớn các nghệ nhân tham gia và đông đảo quần chúng nhân dân, khách du lịch hưởng ứng. Năm 2014 là Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ hai, tổ chức từ ngày 30 đến 31 tháng 8 năm 2014. Lễ hội năm nay quy tụ các nghệ nhân của 19 xã, thị trấn trong huyện và các huyện bạn trong vùng Cao nguyên đá đến giao lưu, học hỏi.

 

le hoi khen mong lan 23

 

Khai mạc Lễ hội Khèn Mông huyện Đồng Văn đã được tổ chức phần lễ long trọng tại Sân khấu Phố cổ Đồng Văn. Sau phần lễ là Hội đường phố với sự tham gia múa sư tử của đoàn Thị trấn Phố Bảng và thị trấn Đồng Văn. Sau Hội đường phố là hát giao duyên và múa khèn khai hội ở sân chợ Phố cổ.

 

le hoi khen mong lan 22

 

Ngày 31 tháng 8 dễn ra các cuộc thi trong khuôn khổ của Lễ hội.

 

le hoi khen mong lan 21

 

le hoi khen mong lan 2

 

Lễ hội Khèn Môgn huyện Đồng Văn lần thứ II hứa hẹn sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc.