Khai mạc lớp truyền dạy dân ca và bí quyết thực hành di sản “Lễ cúng tổ tiên” của dân tộc Lô Lô Lũng Cú

0
11425

Thực hiện kế hoạch số: 49/KH-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang ngày 29 tháng 6 năm 2018 về Bảo vệ, phát huy, phục dựng và mở lớp truyền dạy dân ca, bí quyết thực hành di sản “Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô” thôn lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ngày 03 tháng 8 năm 2018 tại hội trường Nhà Văn hóa thôn Lô Lô Chải, Phòng Quản lý di sản thuộc Sở Văn hóa, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn kết hợp cùng UBND xã Lũng Cú đã tổ chức buổi khai mạc lớp học.

DSC_0018

Đối tượng tham gia lớp học gồm các thầy cúng, nghệ nhân, người dân thôn Lô Lô Chải và các thôn lân cận. Nội dung chính của lớp học bao gồm 3 phần: Phục dựng phần lễ, phục dựng phần hội, mở lớp truyền dạy dân ca và bí quyết thực hành.

20180803_160710_resized

Yêu cầu đặt ra là Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô ở Lũng Cú được triển khai bảo tồn và phục dựng theo đúng trình tự, thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống, nêu bật được ý nghĩa, sự tồn tại, kế hoạch bảo tồn và phát huy được giá trị di sản.

20180803_161828

Theo kế hoạch, lớp học sẽ diễn ra từ ngày 03/8 đến ngày 12/8/2018. Mục đích là phục dựng, bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia “Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô” nhằm giứ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Lô Lô, tránh nguy cơ mai một. Qua đó đánh giá lại giá trị di sản, từ đó đề ra giải pháp bảo tồn, phát huy. Đồng thời quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc Lô lô đến các tỉnh, các vùng miền, đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

Duy Sơn