Khám phá đất và người Cao nguyên đá Đồng Văn

0
2974

Sự kết hợp hài hòa giữa con người và cảnh quan, sự tồn tại của con người làm cho cao nguyên đá Đồng Văn trở nên sinh động. Ngày 03/10/2010,Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức được công nhận là 1 trong 77 công viên địa chất trên thế giới (24 nước) và là công viên địa chất thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á. Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm toàn bộ diện tích 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, có diện tích hơn 2.300km², với gần 250 ngàn người. 80% diện tích cao nguyên là đá vôi, mang nét đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Với gần 20 dân tộc, sắc phục, kiến trúc và phong tục đặc sắc của họ cũng làm cho cao nguyên đá rất hấp dẫn và có sức cuốn hút rất lớn. Hy vọng từ đây đời sống vốn nghèo của người dân nơi đây sẽ được dần cải thiện.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 1

 

Hơn 20 dân tộc sinh sống trên cao nguyên đá Đồng Văn khiến nơi đây thật hấp dẫn về tính đa dạng văn hóa. Ảnh chụp tại Sà Phìn – Đồng Văn

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 2

 

Với tính độc đáo trong địa chất, địa mạo, thích hợp để bảo tồn, nghiên cứu khoa học đồng thời tiềm năng dễ được khai thác nên cao nguyên đá Đồng Văn được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất. Ảnh chụp tại Quản Bạ- Hà Giang

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 3

 

Qua khảo sát thực địa, các nhà khoa học phát hiện khoảng 40 điểm di sản có giá trị về mặt tài nguyên, ý nghĩa quốc gia và quốc tế như: 7 di sản về tiến hóa Trái đất, 7 di sản về vườn đá…

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 4

 

Sự đa dạng về kiến trúc của các tộc người, những tường rào xếp bằng đá đặc trưng của người Mông ở xã biên giới Phố Cáo là một trong những nét hấp dẫn của cao nguyên đá.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 5

 

Nhà cửa của dân tộc H’Mông ở xã vùng biên Lũng Táo (Đồng Văn, Hà Giang) được dựng trên nền đá cũng là nét độc đáo của cao nguyên đá.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 6

 

Một góc Sủng Là.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 7

 

Dinh thự của “Vua” người Mông tại Sà Phìn, Đồng Văn được bao quanh bởi bức tường đá vẫn sừng sững đến ngày nay.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 8

 

Một ngôi mộ cổ hoàn toàn bằng đá được chạm khắc tinh xảo tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 9

 

Chợ phiên với rực rỡ màu sắc trang phục các dân tộc trên cao nguyên đá từ lâu đã thu hút du khách khắp nơi trên thế giới.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 10

 

Ở phiên chợ bò Sà Phìn, những khối đá luôn được người dân dùng làm “cọc” buộc những con bò mang bán.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 11

 

Gia súc, gia cầm mang đến chợ bán đều được người dân xách hay nặng hơn thì vác, khiêng. Ảnh chụp tại chợ Đồng Văn, huyện Đồng Văn.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 12

 

Chợ không chỉ là nơi mua, bán mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân các dân tộc quần cư trên cao nguyên đá, mọi người mua bán cứ mua bán, người đàn ông này ngập chìm trong điệu Khèn của chính mình. Ảnh chụp tại chợ Đồng Văn

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 13

 

Do địa hình phức tạp, khó đi lại, người dân sinh sống thưa thớt nên những người đàn ông này đến chợ Sà Phìn mỗi tuần không phải để mua, bán, họ đến để gặp gỡ trò chuyện thông qua những bát rượu.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 14

 

Các dòng sông ở cao nguyên đá Đồng Văn vẫn trong xanh, cho thấy môi trường ở đây vẫn chưa bị ô nhiễm.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 15

 

Khó khăn lớn nhất mà người dân trên cao nguyên đá phải chịu đựng là sự khan hiếm nước. Người dân sống ở xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn thường tắm rửa, giặt giũ ở chiếc cống dẫn đồng thời thoát nước chạy dọc theo con phố này.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 16

 

Một kiểu địu con độc đáo của người dân cao nguyên đá.

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 17

 

Những đứa trẻ đi chơi chợ. Ảnh chụp ở chợ Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 18

 

Những hoa văn sặc sỡ nổi giữa núi rừng…

 

kham pha dat va nguoi cao nguyen da 19

 

…hay sự thân thiện của một người đàn ông ngà ngà sau cuộc rượu ở chợ phiên khiến ai đó một lần lên cao nguyên đá đều mong mỏi chóng đến ngày lại được thăm lại vùng đất này.