Khám phá Mã Pì Lèng

0
2337

Đỉnh Mã Pì Lèng nằm trên quốc lộ 4C  nối giữa  Đồng Văn và Mèo Vạc, là đoạn đường quanh co khúc khuỷu, có chiều dài gần 10km. Đỉnh Mã Pì Lèng nằm trên ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái có độ cao khoảng 2000m so với mặt nước biển, được tạo nên bởi hàng loạt trầm tích gồm đá vôi, đá phiến ánh, đá vôi silic chứa các hóa thạch cách đây khoảng 426 triệu năm, bao gồm trong đó nhiều vết trượt và vết nứt do các hoạt động tạo núi gây ra.

 

kham-pha-ma-pi-leng-4

 

Mã Pì Lèng được du khách gọi một cách không chính thống là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin. Cách gọi khác là “Đệ nhất hùng quan của Việt Nam”.

 

kham-pha-ma-pi-leng-1

 

Mã Pì Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

 

kham-pha-ma-pi-leng-2

 

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959, Khu ủy Việt Bắc quyết định mở đường Hà Giang – Đồng Văn – Mèo Vạc. Con đường này, về sau mang tên Đường Hạnh Phúc, được khởi công vào ngày 10/9/1959 với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong tám tỉnh phía Bắc và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô v.v.

 

kham-pha-ma-pi-leng-3

 

Cung đường Mã Pì Lèng trở thành một kỳ tích mà nhiều người ví như một Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng, cũng là nơi cao nhất của Đường Hạnh Phúc, hiện có một trạm dừng chân cho du khách ngoạn cảnh và tại đây đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đường đèo.

 

Ngày 16/11/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã quyết định xếp khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.