Khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương

0
4338

Khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương đánh dấu tích của một thời kỳ lịch sử đầy biến động ở khu vực Cao nguyên đá cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

 

 

Năm 1865 gia đình họ Vương ở Pá Tró, Sà Phìn đã sinh ra một con người mà sự nghiệp của ông đã để lại những dấu ấn quan trọng trong lịch sử của vùng đất Đồng Văn. Đó là Vương Chính Đức (1865-1947). Ông là con người đặc biệt, thông minh, giỏi võ nghệ, thổi Khèn Mông nức tiếng gần xa. Năm ông 30 tuổi người Mông ở vùng Sà Phìn – Phó Bảng suy tôn làm thủ lĩnh.

 

Từ nguồn lợi là thuốc phiện, tiềm năng kinh tế và sức mạnh quân sự của Vương Chính Đức tăng lên theo năm tháng. Chả mấy chốc ông đã đứng lên cát cứ, thống lĩnh cả một vùng Đồng Văn rộng lớn.

 

di tich nghe thuat kien truc nha vuong

 

Tiếp nối sự nghiệp của Vương Chính Đức con trai ông là Vương Chí Sình (1885 – 1962) với truyền thống “Biên Chính Khả Phong” và “Tận Trung Báo Quốc, Bất Thụ Nô Lệ!” đã cùng đồng bào Mông khu vực Đồng Văn đoàn kết dưới lá cờ của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa viết tiếp những trang sử mới của cộng đồng người Mông trên mảnh đất Đồng Văn.

 

Sau khi kí hòa ước Pháp – Mèo (1913), khi sức mạnh quyền lực và kinh tế của Nhà Vương đạt tới đỉnh cao, Vương Chính Đức đã cho xây khu dinh thự này với chi phí lên tới 150.000 đồng bạc trắng Đông Dương trong vòng 8 năm (từ cuối năm 1919 đến đầu năm 1928). Khu dinh thự là sự hòa quyện tinh tế giữa phong cách kiến trúc cổ Trung Hoa đời Mãn Thanh với kiến trúc Mông, Pháp  độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa các vật liệu từ Vân Nam (Trung Quốc) với vật liệu địa phương gồm đá xanh, gỗ quý và ngói đất nung, dưới bàn tay tài hoa và con mắt thẩm mỹ của những người thợ Vân Nam và Mông Đồng Văn xuất sắc nhất đã cho ra đời một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo có một không hai.

 

di tich nghe thuat kien truc nha vuong

 

Với diện tích 1.120m2, gồm 64 phòng với tiền dinh, trung dinh và hậu dinh cùng hai dãy nhà ngang, hai nhà kho, khu vực chứa thuốc phiện, nơi để vũ khí, của cải và hai lô cốt, lại được bảo vệ bởi hệ thống tường đá dày, kiên cố bao quanh đã tạo nên một quần thể kiến trúc khép kín bề thế, vững chắc và tiện lợi vừa là dinh thự, vừa là pháo đài bất khả xâm phạm của dòng họ Vương đầy quyền lực một thời.

 

Khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương là hòn ngọc quý giữa Cao nguyên đá khô cằn và là điểm đến có sức cuốn hút mạnh mẽ của Công ciên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Dinh thự Họ Vương được công nhận di tích Quốc gia với tên gọi: “Khu di tích văn hóa nghệ thuật lịch sử Nhà Vương” năm 1993 (Quyết định số 937-QĐ/BT ngày 23/7/1993 của Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ).

 

Trong những năm qua công việc tu bổ, tôn tạo di tích được nhà nước, tỉnh quan tâm với nguồn đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Trong đó, năm 2003 – 2005 di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương được trùng tu, tôn tạo, tổng nguồn kinh phí đầu tư là 6,683 tỷ đồng.

 

Thời gian đầu năm 2006, lượt khách dến đây tham quan khoảng trên ba nghìn lượt (3533), năm sau lượt khách tăng lên gần gấp đôi (6516 lượt). Đặc biệt từ năm 2010 khi Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, lượng khách tăng gần một van lượt người (9908). Năm 2011, lượng khách tăng gần hai vạn (19.660). Năm 2012 lượt khách tăng hơn ba vạn (32.836). Năm 2013 lượt khách tăng trên bốn vạn (43.130). Ước tính năm 2014 lượt khách ghé thăm nhà Vương vào khoảng 6 vạn.

 

Khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương được đánh giá là điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân lên Cao nguyên đá Đồng Văn.