Kỳ thú Hang Rồng

0
5988

Nằm trên địa phận thôn Tả Lủng B và cách trung tâm xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang khoảng 4km, hang Rồng có vẻ đẹp kỳ vĩ do thiên nhiên ban tặng, mà không phải nơi nào cũng có được.

 

Theo chân anh Mua Mí Lử, cán bộ xã Tả Lủng, chúng tôi đi bộ khoảng 2 km, bắt đầu từ trung tâm thôn Tả Lủng B, men theo con đường nhỏ hẹp lưng chừng núi với hai bên sườn hiện lên một màu tím rực rỡ của hoa bạc hà đang vào mùa nở rộ, dẫn tới cửa hang. Còn trên những dãy núi cao hình kim tự tháp là màu xanh của cây rừng trải dài xuống tận chân núi, với nhiều loại gỗ quý như: Tùng la hán, nghiến, thông đỏ,… có tuổi đời khoảng chừng 30 năm, đã được người dân nơi đây bảo vệ tốt nên đã thu hút rất nhiều loài chim đến sinh sống, hót líu lo càng làm cho khung cảnh nơi đây trở nên thơ mộng, sinh động, thân thiện và gần gũi với con người hơn.

 

ky thu hang rong 1

 

Từng chùm nhũ đá như những dàn đèn pha lê chiếu xuống.

 

Bước vào hang Rồng, càng bất ngờ hơn với vẻ đẹp quyến rũ của các nhũ đá do tạo hóa sinh ra với nhiều hình thù khác nhau: Từng nhũ đá to bằng củ xu hào hay cái bắp cải nối tiếp nhau tạo thành vòng tròn tỏa xuống như chùm đèn pha lê của ngôi nhà biệt thự sang trọng; hay tạo thành chiếc cột chống trời với nhiều nét hoa văn tỉ mỉ; có khi là hình tượng Phật “Quan Thế Âm Bồ tát” và “Phật tổ Như Lai” đang ngồi tụng kinh. Thỉnh thoảng lại xuất hiện những cánh tay bằng đá giống  những tua con sứa vươn dài đang bơi mà anh bạn tôi đi cùng vô tình gõ vào đã toát lên những âm thanh du dương như tiếng đàn ta lư của đồng bào dân tộc Vân kiều. Do đó, có người đã ví hang Rồng như hình ảnh “Động Thiên Cung” của vịnh Hạ Long thu nhỏ trên Cao nguyên đá; với hai hang động có tổng diện tích khoảng chừng 300m2 nhưng đã làm níu chân nhiều du khách chẳng muốn về.

 

Chính vẻ đẹp quyến rũ như vậy, mà hang Rồng đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

 

ky thu hang rong 2

 

Sừng sững như cột chống trời giữa cao nguyên đá.

 

Để khai thác hiệu quả di tích này phục vụ cho phát triển du lịch thì thôn Tả Lủng B, xã Tả Lủng rất cần sự quan tâm đầu tư nhiều hơn của trung ương và địa phương. Trước hết, là làm đường giao thông dẫn đến cửa hang, mở rộng cửa hang và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng để thuận lợi cho du khách tham quan, chụp ảnh. Hai bên ven đường có thể quy hoạch trồng Tam giác mạch, trồng hoa Bạc hà, hoa cải vàng nhằm tô thắm thêm vẻ đẹp của hang Rồng. Bên cạnh đó, dưới chân núi cũng cần có điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi, uống nước sau chặng đường leo núi khám phá hang Rồng; đồng thời khuyến khích người dân tham gia làm du lịch bằng việc bán các sản phẩm của địa phương, như: mật ong Bạc hà, rượu ngô men lá và quần áo, túi thổ cẩm,…