Kỳ vĩ dãy núi Hoàng Sơn

0
1444

Đỉnh Hoàng Sơn ở Trung Quốc là địa danh được ca ngợi nhiều trong lịch sử văn học thế giới. Phong cảnh tươi đẹp, kỳ bí của dãy núi này có sức hút bất tận với du khách, thi nhân, họa sĩ cũng như giới nhiếp ảnh khắp nơi.

 

ky vi day nui hoang son 1

 

Được UNESCO công nhân là di sản thế giới, dãy núi Hoàng Sơn được truyền tụng trong giới du lịch với những cảnh quan đẹp tuyệt mỹ với các vách đá, đỉnh núi đá granite có hình dạng khác thường. Khu vực này cũng có suối nước nóng và các vực nước tự nhiên của dãy Hoàng Sơn luôn là chủ đề cho tranh thủy mặc và văn học Trung Quốc.

 

ky vi day nui hoang son 2

 

Ngày xưa núi Hoàng Sơn gọi là núi Y Sơn, bởi các phiến đá trên núi này có màu đen nhánh. Nói về dãy núi Hoàng Sơn cũng có một câu chuyện truyền thuyết mà người Trung Quốc truyền tai nhau rằng:

 

ky vi day nui hoang son 3

 

Có một vị hoàng đế giữ ngôi vua hơn 100 năm rất được dân chúng yêu mến. Sau đó vì nguyên nhân tuổi tác, Hoàng Đế truyền ngôi cho Thiếu Hạo trẻ tuổi. Vốn là một người tràn đầy nhiệt tình đối với cuộc sống, vì vậy Hoàng đế không muốn chết già nên ông quyết định tìm phương pháp để được trường sinh bất lão. Hoàng đế đã tìm đến đạo sĩ Dung Thành Tử và Phù Khưu Công làm thầy, học luyện đơn. Việc tu hành luyện đơn nhất thiết phải chọn nơi có núi và nước linh thiêng như vậy mới luyện được thuốc. Do vậy, 3 người đã lên đường đi tìm thắng địa để luyện đơn. Họ trèo đèo lội suối, đi khắp các nơi ở Trung Quốc để tìm địa điểm, cuối cùng đã đến núi Y Sơn ở miền nam Trung Quốc. Họ nhìn thấy ở đây có nhiều ngọn núi cao lên tận mây xanh, mây trắng như lụa, suốt ngày lơ lửng quanh ngọn núi, thung lũng vừa dốc đứng vừa sâu và đầy mây mù. Hoàng Đế và hai người cùng đi cho rằng nơi đây lý tưởng nhất để luyện đơn và tu hành thành tiên.

 

ky vi day nui hoang son 4

 

Hàng ngày cả ba chặt cây đốt than, hái thuốc nấu đá, dù trời nổi gió hay mưa, họ chưa bao giờ gián đoạn. Để có được thuốc trường sinh bất lão cần phải luyện 9 lần liền mới được. Càng luyện càng khó nhưng với quyết tâm cuối cùng kim đơn đã được luyện thành . Hoàng đế vừa uống một viên, lập tức cảm thấy thân mình nhẹ nhàng như chim én, có thể bay lên trời vui chơi. Râu tóc đang từ màu trắng biến thành đen, duy chỉ có nếp nhăn trên da bởi tuổi già thì vẫn như xưa. Lúc đó, một nguồn nước suối màu đỏ nóng hổi có mùi hương đột nhiên chảy ra từ khe núi. Phù Khưu Công bèn mời Hoàng Đế tắm trong nguồn nước suối đỏ đó. Liên tục 7 ngày 7 đêm Hoàng đế ngâm mình trong nước suối đỏ, những nếp nhăn trên thân Hoàng Đế đều chảy hết đi theo dòng nước, Hoàng đế hoàn toàn khác hẳn với lúc trước, da dẻ ông tươi trẻ trở lại. Vì Hoàng đế đắc đạo thành tiên ở đó nên núi Y Sơn được gọi là núi Hoàng Sơn.

 

ky vi day nui hoang son 5

 

Một trong những cảnh quan nổi tiếng ở núi Hoàng Sơn là cây cột đá cao ngất trời dựng đứng từ thung lũng sâu, phần dưới cột đá có hình tròn thon thon, giống hệt cán bút, phần trên là hình chóp giống như ngòi bút lông. Ngay trên cột đá có một cây tùng cổ sinh trưởng nhìn xa như một bông hoa xanh nở trên ngòi bút lông, vì cảnh đẹp lạ mắt này nên người ta gọi cột đá này là “Mộng bút sinh hoa”.

 

ky vi day nui hoang son 7

 

Vẻ đẹp khác lạ của Hoàng Sơn là những rừng thông có tuổi đời trên 100 năm mọc trên các đỉnh núi, vươn dài mấy trăm dặm núi non. Nét đặc biệt thứ hai mà danh thắng này có được đó là đá. Theo các nhà địa chất thì hệ thống núi đá  Hoàng Sơn đã được hình thành do những chuyển động của bề mặt trái đất trong kỷ Jura cách đây hơn 100 triệu năm. Ngoài 72 đỉnh núi chính có hình thù và tên gọi riêng như: Liên Hoa, Thủy Tín, Sư Tử, Bạch Vân…Hoàng Sơn còn c muôn vực, ngàn khe và những đỉnh núi nhỏ không thể đếm xuể.

 

ky vi day nui hoang son 6

 

Đến Hoàng Sơn, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi phong cảnh quyến rũ, thông cuốn lấy đá, đá lẫn vào thông, mỗi ngóc ngách đều mở ra những góc nhìn kỳ thú. Thời tiết ở Hoàng Sơn phân bố theo chiều dọc từ thấp lên cao vì thế ở đây mây bao bọc núi, nhìn từ xa đỉnh núi lúc ẩn, lúc hiện như đang bồng bênh trôi giữa mây trời.

 

ky vi day nui hoang son 8

 

Ngoài những cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đến Hoàng Sơn du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực trà Mao Phong – là một lọai trà xanh được liệt vào hàng “thập đại danh trà” của Trung Quốc.

 

ky vi day nui hoang son 9

 

ky vi day nui hoang son 10

 

ky vi day nui hoang son 11

 

ky vi day nui hoang son 12

 

ky vi day nui hoang son 13

 

ky vi day nui hoang son 14