Lễ hội sắc màu lớn nhất thế giới

0
24349

Holi (còn gọi là lễ hội sắc màu) là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ và nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 1

 

Lễ hội Holi thường được tổ chức vào cuối tháng ba đầu tháng tư hàng năm ở Ấn Độ. Trong những ngày diễn ra lễ hội này, mọi người thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi được thoải mái ném bột màu vào nhau, thể hiện sự tự do, không phân biệt giai cấp để đánh dấu thời điểm kết thúc của mùa đông và sự khởi đầu của mùa xuân và để cầu mong một mùa bội thu. Loại bột màu sử dụng trong lễ hội được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, để có thể dễ dàng tẩy sạch.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 2

 

Lấy cảm hứng từ Lễ hội Holi của người Ấn Độ, lễ hội sắc màu độc đáo này đến nay còn được diễn ra tại các nước như Anh, Nepal, Bangladesh, Pakistan và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 3

 

Lễ hội Holi thường bắt đầu với những nghi thức tôn giáo, sau đó là một bữa tiệc đầy màu sắc cùng âm nhạc truyền thống. Lễ hội diễn ra tại nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 4_1

 

Mọi người ném bột màu vào nhau, thể hiện sự tự do, không phân biệt giai cấp và để đánh dấu thời điểm kết thúc của mùa đông và sự khởi đầu của mùa xuân, với hy vọng một mùa màng bội thu.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 5_1

 

Đối với những người dân Ấn Độ, lễ hội Holi thường được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, và luôn là một trong những lễ hội được mong chờ nhất trong năm.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 6_1

 

Ngay từ sáng sớm, người dân Ấn Độ tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa theo tiếng trống và tiếng nhạc. Điểm tạo nên nét khác biệt của lễ hội này là mọi người sẽ nắm trong tay những bột màu khô hoặc những quả bóng có chứa dung dịch màu để phun và ném vào những người khác.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 7_1

 

Chất liệu của những loại bột màu năm nay cũng giống như các năm trước, chúng được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, để có thể dễ dàng tẩy sạch. Trong ngày lễ, mọi người từ già trẻ gái trai, quý tộc hay nông dân, trung lưu hay bình dân, người buôn bán hay học giả, dân thường hay quan chức, tất cả đều được rắc bột màu như nhau.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 8_1

 

Sau khi “cuộc chiến” với sắc màu được tạm dừng, mọi người lại cùng thưởng thức các món truyền thống như gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn truyền thống khác. Ngoài ra,  Bhang- một loại đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương – cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 9_1

 

Đến cuối buổi sáng, ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Nét vui tươi và rộn ràng của lễ hội không chỉ thu hút khách địa phương mà còn thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài đến tham quan và cùng tham gia.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 10_1

 

Một du khách nước ngoài tham gia lễ hội chia sẻ: “Lễ hội này thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy mình may mắn khi đã đi du lịch vào đúng thời điểm lễ hội diễn ra. Trên người tôi bây giờ dính đầy bột màu. Chưa bao giờ tôi có nhiều màu sắc như thế này. Tôi thực sự rất thích.”

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 11_1

 

Lấy cảm hứng từ Lễ hội Holi của người Ấn Độ, lễ hội sắc màu còn được diễn ra tại các nước như Anh, Nepal, Bangladesh, Pakistan và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại thành phố London (Anh), hàng trăm người tụ tập và hào hứng tham gia trò ném bột màu vui nhộn trong một lễ hội âm nhạc và khiêu vũ ngoài trời.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 12_1

 

Những người tham gia lễ hội sắc màu đồng loạt tung các gói bột màu sắc sặc sỡ lên không trung hoặc ném vào nhau, taọ nên một bầu không khí bảy sắc cầu vồng. Phần lớn người tham gia trò ném bột màu là các chàng trai, và cô gái trẻ. Nhiều cô gái được bạn trai cõng trên vai và cùng tham gia lễ hội. Họ vẫn xinh đẹp rạng rỡ dù khắp người lem luốc bột màu.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 13

 

Một cô gái người Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất phấn khích khi được tham gia vào lễ hội Holi ở thành phố London. Không khí ở đây thực sự náo nhiệt bởi những tiếng nhạc và tiếng hò reo của mọi người. Trông ai cũng thật rực rỡ.”

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 14

 

Lễ hội màu sắc cũng diễn ra tưng bừng tại Pakistan. Họ té nước màu vào nhau trong lễ hội mùa xuân Holi. Sau một ngày chơi đùa với màu sắc, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc những bộ trang phục mới để chào đón bạn bè và người thân ghé chơi. Holi cũng là “lễ hội của sự tha thứ” và của sự khởi đầu mới, với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, bỏ lại đằng sau mọi thù hận, oán ghét.

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 16

 

 

 

le hoi sac mau lon nhat the gioi 15