Lên vùng cao chơi chợ phiên

0
33128

Ngày nay, chợ phiên ở vùng cao bắt đầu từ rất sớm, dù nhà ở trên núi hay dưới thung lũng xa xôi, đồng bào đều xuống chợ từ lúc những dải sương sớm vẫn còn bao phủ, mây vẫn vờn trên những sườn núi.

 

len vung cao choi cho phien 1

 

Góc chợ bán rượu luôn đông đúc và có nhiều người đến mua.

 

Đến với chợ vùng cao, du khách sẽ được đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm, ngắm nhìn những thiếu nữ dân tộc Nùng, Dao, Mông, Lô Lô, La Chí… xúng xính trong trang phục truyền thống của dân tộc, tạo nên sự huyền ảo của sắc màu trang phục dân tộc và không khí vui tươi cho ngày chợ.

 

len vung cao choi cho phien 2

 

Xem để mua lợn giống.

 

Dạo chơi để hòa chung với phiên chợ vùng cao, mới cảm nhận được vẻ đẹp ẩn chứa trong đó. Sản phẩm của địa phương được bày bán trao đổi ở chợ là sự kết tinh trong lao động, sự cần cù của người dân vùng cao như: Vải lanh, khăn thổ cẩm, nông sản, nông cụ…

 

len vung cao choi cho phien 3

 

Xuống chợ chỉ để bán một con gà.

 

len vung cao choi cho phien 4

 

Đôi bạn già gặp nhau vừa tâm sự vừa thưởng thức rượu nồng.

 

len vung cao choi cho phien 5

 

Góc chợ bán trâu, bò.

 

Đến chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn để gặp nhau trao đổi tâm tình, đến bất cứ phiên chợ nào, cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh đồng bào quây quần trò chuyện bên nhau cùng với chén rượu nồng và thức ăn mang từ nhà đi. Mọi người cùng uống rượu rồi say cái say tình, say nghĩa… Cứ thế, phiên chợ vùng cao đã trở thành nỗi nhớ khắc khoải đợi chờ đối với chính những người đến chợ.

 

len vung cao choi cho phien 6

 

Chảo gang, một sản phẩm truyền thống có chất lượng tốt của đồng bào cũng được chào bán ở chợ.