Lịch sử Cột cờ Lũng Cú

0
4512

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng – một ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung với độ cao 1.468m so với mực nước biển, cách huyện lỵ Đồng Văn 24km, cách thành phố Hà Giang 154km.

 

Có thể khẳng định rằng: Đỉnh đầu Lũng Cú này đã tồn tại cùng với sự hình thành dải đất thiêng liêng hình chữ S của Việt Nam, là niềm tự hào của dân tộc trong công cuộc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ.

 

cot co lung cu1

 

Sử sách còn ghi lại, chính tại nơi này, Lý Thường Kiệt đã cho treo một lá cờ khi ông hội quân trấn ải biên thùy và từ đó, nơi đây được người dân coi như cột mốc cao nhất đánh dấu biên cương lãnh thổ. Những người già ở đây còn nói, sau khi treo cờ, Lý Thường Kiệt cho chôn một hòn đá tảng để đánh dấu. Sau này, Quang Trung – Nguyễn Huệ cũng theo vị trí đó mà đặt trống báo cầm canh. Năm 1887, khi Thực dân Pháp và triều đình Mãn Thanh tiến hành phân giới cắm mốc đã có ý định cắt phần đất này cho phía Trung Quốc. Nhờ sự đấu tranh bảo vệ kiên cường của nhân dân nên mảnh đất biên cương được giữ vững và hình dáng đất nước vẫn liền một dải chữ S như ngày nay. Năm 1978, Đồn biên phòng Lũng Cú dựng một cột cờ cao trên 10m bằng gỗ sa mộc, treo lá cờ 1,2m2.

 

Trong suốt những năm tháng chiến tranh và đến mãi sau này, lá cờ luôn được các chiến sỹ bộ đội biên phòng và nhân dân các dân tộc nơi đây duy trì, bảo vệ.

 

Người dân sinh sống lâu đời ở khu vực Lũng Cú còn cho biết: Năm 1991, được sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, nhân dân các dân tộc Lô Lô, Mông, Dao ở Lũng Cú đã đi khắp các vùng rừng, lên những mỏm núi cao nhất, xa nhất để tìm cho được 1 cây Pơ mu cao gần 13m, thân thẳng đứng như mũi tên hướng lên trời kiêu dũng, gần 20 trai tráng đã vận chuyển thân cây nặng hàng tạ để đưa lên đỉnh núi Rồng làm cột cờ.

 

Năm 2000, tỉnh Hà Giang cho xây dựng cột cờ tại vị trí ngày nay cũng là vị trí treo lá cờ khi xưa. Từ tháng 8-12/2000, những chiếc quẩy tấu thô mộc của người dân Lũng Cú lại kéo lên đỉnh núi cao Rồng gần 2 tấn thép, 8.000 viên gạch, gần 70mét khối đá và cát để dựng nên cột cờ xây. Cột cờ được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2001 và hoàn thành vào 21 tháng 12 năm 2001. Năm 2002, con đường lên cột cờ được nâng cấp, trải nhựa và xây dựng toàn bộ các bậc đá.

 

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, với tư cách là chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã cho tiến hành khởi công trùng tu, nâng cấp cột cờ quốc gia Lũng Cú mới ngay tại vị trí cũ vào ngày 8-3-2010. Sau 196 ngày thi công, cột cờ quốc gia Lũng Cú đã hoàn thành, lễ cắt băng khánh thành vào ngày 25/9/2010. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

 

Cột cờ được xây dựng theo mô hình cột cờ Hà Nội, nhưng kích thước nhỏ hơn. Về kiến trúc, cột cờ được thiết kế theo hình bát giác, chân cột cờ được gắn 8 tấm phù điêu đá xanh minh họa cho các giai đoạn thời kỳ lịch sử của đất nước và các phong tục tập quán của nhân dân tỉnh Hà Giang, phía trên có gắn 8 mặt trống đồng.

 

Đứng dưới chân cột cờ, nhìn lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em chung sống trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu đang phấp phới bay nơi mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc khiến cho những ai đặt chân lên cột cờ Lũng Cú đều dâng lên những cảm súc dạt dào về tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước.

 

Từ đỉnh núi Rồng có thể quan sát thấy đặc điểm phân lớp đơn nghiêng của các núi đá trầm tích hệ tầng Chang Pung, ngắm hai hồ nước được coi là hai mắt rồng – vết tích của hai hố sụt karst ở phía Đông và phía Tây, đây là hai hồ nước hiếm hoi ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Lũng Cú – mảnh đất địa đầu của Tổ quốc vô cùng thiêng liêng và là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Đây chính là nơi tốt nhất khách tham quan hình dung về hình thể của đất nước Việt Nam mà cực Bắc là Lũng Cú và cực Nam là đất mũi Cà Mau.

 

Cột cờ quốc gia Lũng Cú là điểm hấp dẫn khách tham quan du lịch khi đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.