Lô cốt Đồn Cao – địa điểm lý tưởng ngắm toàn cảnh Đồng văn ở trên cao

0
2043

 

  Nằm giữa trung tâm thung lũng Đồng Văn – Hà Giang có một nơi vừa là địa điểm chiêm ngưỡng toàn bộ thị trấn vừa là nơi gắn với những câu chuyện về chiều dài lịch sử xa xưa. Đó là Lô cốt Đồn Cao

      Khi xưa cả vùng Đồng Văn – Mèo Vạc là tuyến đầu của phòng tuyến bảo vệ biên giới. dưới thời pháp thuộc từ những năm 1887, người pháp đã cho xây dựng rất nhiều các đồn bốt dọc biên giới Việt – Trung, sau biến động của lịch sử và chiến tranh kéo dài cho đến ngày nay trên cao nguyên đá vẫn còn giữ lại được chứng tích, dư âm của một Đồng Văn trong lịch sử đấu tranh quật cường của dân tộc. với những núi đá tai mèo sắc nhọn, những trận địa đá mênh mông, thiên nhiên  khắc nghiệt  mảnh đất miền biên ải này đã phải hứng chịu những hậu quả nặng nề trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, cùng với sự tàn phá của chiến tranh, đặc biệt là trong chiến tranh biên giới Việt Trung 1979. Đến nay mảnh đất Đồng Văn đã ngày một khởi sắc, song dư âm của một quá trình đô hộ và đấu tranh vẫn còn đọng lại nơi mảnh đất miền biên địa đầu của tổ quốc.

15.jpg_636725153816159116

       khi Pháp mở rộng phạm vi chiến đóng đến các vùng biên giới việt trung, nắm được vị trí chiến lược  quan trọng của mảnh đất Đồng Văn chúng cho xây dựng các hệ thống đồn bốt kiên cố suốt dọc biên giới Việt Trung như đồn Đồng Văn – nơi xây dựng trụ sở huyện ủy- UBND – HĐND huyện Đồng Văn ngày nay, tại đây vẫn còn lưu giữ được phần móng kiên cố toàn bộ bằng đá xanh do pháp xây dựng, bên cạnh đó còn có lô cốt đồn cao được xây dựng trên đỉnh núi đá đồn cao với độ cao khoảng 1400m so với mực nước biển. Đặc biệt vào giai đoạn lịch sử này trung tâm huyện Đồng Văn được đặt tại thị trấn Phó Bảng  ngày nay, huyện Đồng Văn khi ấy vẫn là xã Đồng Văn. Một đầu mối quan trọng của toàn khu vực và là trung tâm giao thương buôn  bán và xuất khẩu hàng hóa, thuốc phiện sang trung quốc.hình thành con đường tơ lụa đi các tỉnh lân cận và sang Trung Quốc.

11.jpg_636725153814909031

       Năm 2007 con đường mòn dẫn lên Đồn cao đã được bê tông hóa để thuận tiện cho khách tham quan du lịch.Trước kia hai ven đường có các dãy nhà trình tường mang kiến trúc cổ trung quốc trên là ngói máng, ngói ống được lợp theo lối âm dương và tại đây chủ yếu là  người hoa sinh sống. Năm 1979 do ảnh hưởng chiến tranh biên giới Việt – Trung dân cư trong vùng đi di tản, do không có người ở nên đã bị bom và pháo đánh sập. sau đó người bản địa khai phá và sử dụng làm đất canh tác. Tại đây hiện nay còn lưu giữ lại được số ít các ngôi nhà cổ có sự đan sen pha trộn giữa cũ và mới, cổ kính và hiện đại.

14.jpg_636725153816003177

       Lô cốt Đồn cao không chỉ có những giá trị về lịch sử, văn hóa vật thể mà nơi đây còn bao gồm các giá trị về di sản địa chất đặc trưng của khu vực, có các hóa thạch của các sinh vật biển có niên đại từ 200 – 350 triệu năm như hóa thạch trùng thoi, hóa thạch san hô 4 tia, hóa thạch con huệ biển. . . phản ánh quá trình phát triển địa chất của khu vực.

       Cửa vào của lô cốt được kế dưới dang cửa vòm, xây toàn bộ bằng đá xanh được khai thác tại địa phương có độ dày khoảng 70cm, rộng 1m, cao 2m, mạch đá được gắn kết bằng hỗn hợp gồm vôi, đất sét, mật mía, muối và giấy bản tạo thành một nguyên liệu bền chắc. Từ trên cao nhìn xuống đoàn có thể quan sát được toàn cảnh của Thị trấn Đồng Văn, những con đường phố hẹp chạy ngang dọc với những dãy chợ xếp thành hình chữ U lợp ngói âm dương cổ kính và hai dãy phố Đồng Tâm, Quyết Tiến nép mình về phía chân núi. Phía đông có ngọn núi “Tù Sán”, đã đi vào huyền thoại. Tù sán phiên âm tiếng hán có nghĩa là “độc sơn” tức là núi một ngọn. Với địa thế hiểm trở núi trùm núi, đá bọc đá qúy, đủ thấy được sự vất vả cực nhọc của những người phu khố xanh khi xưa. Đẽo từng viên đá, cõng từng cục đá xây dựng dòng giã trong suốt khoảng thời gian dài mới hoàn thành lô cốt, những thanh niên trai tráng bị bắt từ Quảng Ninh, Móng Cái, Hòa Bình lên làm phục dịch cho thực dân Pháp trong quá trình đô hộ.

13.jpg_636725153815690361

        Trong lịch sử đấu tranh mảnh đất Việt oai hùng đầy đau thương vẫn tự hào bởi sau bao cuộc đấu tranh dành độc lập ngon núi đồn cao vẫn sừng sững như dáng mẹ Việt Nam che chở cho người con đất Việt nơi miền biên cương đại ngàn hiểm trở và gian khó.

Nguyễn Hà