Lũng Phìn hôm nay

0
7973

Trở lại Lũng Phìn vào đúng ngày chợ phiên, tôi lại được thả mình len lỏi khắp các hàng quán giữa tấp nập của kẻ bán, người mua để được thoả thích chụp ảnh và ngắm nhìn thiếu nữ Mông, Dao, Nùng…và thưởng thức nét đẹp văn hoá ẩm thực vùng cao nguyên núi đá “độc nhất vô nhị” này.

 

Chợ Lũng Phìn quá tải.

 

 

Một góc chợ Lũng Phìn (Ảnh: Nguyên Bình)

 

Thông điệp đó đã làm tôi nhớ lại cách đây chưa đầy 2 năm, khi ấy chợ còn họp ngoài mặt đường trung tâm xã chỉ vẹn vẹn chưa đầy 1000 m2 , vậy mà sau khi quy hoạch vào địa điểm mới rộng trên 5.000 mvẫn không đủ chỗ cho người dân đến chợ. Sự phát triển đó khẳng định rõ nét nhất tốc độ phát triển kinh tế của Lũng Phìn nói riêng và của cả cụm khu vực các xã xung quanh. Đồng chí Phàn Văn Xuần, Bí thư Đảng uỷ xã người dân tộc Dao tâm sự: “Cứ nhìn chợ tan sớm hay muộn là biết được đời sống nhân dân khá hay nghèo, còn người mua là còn người bán, chợ bây giờ họp đến 12 giờ mới tan…”.

 

Tôi len chân cùng đoàn cán bộ khảo sát chợ, mất gần 20 phút mới vào được khu chợ bò; ước tính phải có trên dưới 100 con bò lớn bé được đưa đến chợ để bán. Bò vàng vùng cao đẹp và béo tròn, con to nhất cũng trên dưới 6 triệu. Hiện giờ do vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch, nên bò chỉ được tiêu thụ trên địa bàn, chứ khi chưa có dịch, mỗi phiên chợ Lũng Phìn có ít nhất 3 xe tải từ xuôi lên thu mua.

 

Vào trong gian hàng thịt lợn, những dãy dài hàng vài chục phản thịt lợn đen được bày bán, giá cả chỉ bằng 2/3 chợ huyện (đồng chí Bí thư huyện uỷ đi cùng cho biết). Lúc đó khoảng 9 giờ, vậy mà khó có thể kiếm được cân thịt ngon, vì người dân đã mua vãn.

 

Trao đổi với một số tư thương được biết, có khoảng 15 người hầu hết là ở thị xã Hà Giang phiên chợ nào cũng có mặt để thu mua dê, ch và gia cầm; mỗi phiên có tới hàng tạ gia cầm được chuyên chở về thị xã; bởi thịt gà đen vùng cao vừa ngon, vừa bổ và được người dân thị xã tin dùng.

 

Không thể không nói đến các quầy bán các mặt hàng điện tử như: đài cát xét và đầu thu vệ tinh, ti vi. Những mặt hàng này trước đây một năm ế ẩm, cả tháng thời mới bán được được một bộ. Vậy mà, hiện nay cứ mỗi phiên người dân cũng mua khoảng ngót ngét chục bộ. Đồng chí Trần Quốc Tuấn, phó trưởng đài truyền hình huyện tâm sự: “Người dân vùng cao rất thích xem truyền hình, và khi tích cóp được ít tiền là đi mua ngay; thông qua xem truyền hình việc học tập của các cháu cũng tiến bộ rõ rệt và điều đó cũng khẳng định có điện, có trường …tốc độ phát triển kinh tế – văn hoá sẽ nhanh hơn”.

 

Nghe lãnh đạo xã báo cáo tình hình phát triển kinh tế, xã hội trong tôi rộn lên niềm vui; chỉ trong 6 tháng đầu năm xã đã xoá được 72 nhà tạm, xây mới 79 bể nước hộ gia đình, làm mới 1 nhà lưu trú giáo viên và 1 điểm trường. Đến nay xã có 11/11 xóm với 476/683 hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; 10/11 xóm có đường giao thông nông thôn; trên địa bàn có 35 chuyên kinh doanh buôn bán và sản xuất thủ công nghiệp như: Dệt, may mặc truyền thống, mỗi năm sản xuất hàng nghìn mét vải cung cấp cho thị trường. Hiện nay xã có một Hợp tác xã vận tải – xây dựng, Đảng bộ xã đang tiếp tục vận động thành lập mới Hợp tác xã thêu và may mặc. Nhiều hộ kinh doanh tại xã cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Đây chính là điều kiện thúc đẩy các hộ tiếp tục mở rộng kinh doanh.

 

 

Cô gái Nùng đi chợ (Ảnh: Nguyên Bình)

 

Chủ trương đã đi vào lòng dân.

 

Lũng Phìn là một xã nội địa, xã vùng ba và được xác định là trong những xã nằm trong vùng động lực của huyện vùng cao núi đá biên giới Đồng Văn. Nơi đây đã từng là trung tâm huyện của những năm chiến sự biên giới phía Bắc. Xã có 9 dân tộc Mông, Dao, Hoa v.v trong đó dân tộc mông chiếm trên 88%. Với 683 hộ và 3.612 khẩu; Lũng phìn nằm trên trục lộ 4c, lại tiếp giáp với 2 huyện Yên Minh và Mèo Vạc. Đây chính là lợi thế để Lũng Phìn đẩy mạnh kinh tế thương mại và dịch vụ. Đặc biệt, Lũng Phìn là mảnh đất có tiếng về đặc sản chè shan.

 

Hơn ba năm trực tiếp phụ trách xã, cùng với cấp ủy, chính quyền ra rả tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển một phần diện tích đất trồng ngô sang trồng cỏ nuôi bò hàng hoá những toàn xã chỉ trồng được chưa đầy 10 ha. Song, do xác định đúng hướng đi cho nhân dân vùng cao, chỉ có trồng cỏ chăn nuôi, người dân mới bớt đói nghèo, và đến hôm nay, sau 5 năm trở lại điều đó đã trở thành hiện thực. Màu xanh của cỏ goatêmena, cỏ voi đang ngát xanh ngang lưng núi như thách thức với cái lạnh của vùng núi đá khắc nghiệt này. Đồng chí Lương Thị Nguyệt, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, năm nay nhân dân đăng ký trồng vượt chỉ tiêu đề ra 31/25 ha. Hiện lãnh đạo xã đang chủ động đi tìm nguồn giống giúp nhân dân.

 

Tiêu biểu là gia đình ông Mua Chứ Sùng xóm Sủng Sỳ, người có công đầu tiên đưa giống cỏ về trồng, ông kể: “năm 2003 được nhà nước hỗ trợ 2 triệu tiền giống cỏ, ông đã trồng và nhân giống, đến nay gia đình ông có gần 2 ha cỏ. Chỉ sau một năm ông đã bán được 5 tấn giống và nuôi bò vỗ béo bán ra thị trường thu về chục triệu đồng “.

 

Từ sau Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010 (tháng 7/2005), Ban chấp hành đảng bộ đã tìm nhiều giải pháp lãnh chỉ đạo các chi bộ, các ban ngành đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chương trình phát triển kinh tế – xã hội mà Nghị quyết đề ra. Trước hết là việc vận động nhân dân đẩy mạnh việc thâm canh ngô đạt trên 90% diện tích, trong đó diện tích ngô giống mới đạt trên 27%. đây là một bước tiến đáng kể trong nhận thức của nhân dân. Đồng thời tích cực chuyển đổi diện tích đất sang trồng cỏ để phát triển chăn nuôi. Đến nay toàn xã có trên 50 ha cỏ voi và cỏ goa tê ma na. Toàn xã hiện có 949 con bò; trong đó 74% số hộ có từ 1 đến 2 con; 50 hộ có từ 3 con trở lên. Mấy năm gần đây trên địa bàn xã đã có các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo để xuất bán ra thị trường. Có thể khẳng định rằng, với cơ chế của huyện cho các hộ vay vốn từ 10 đến 35 triệu đồng mỗi hộ để phát triển chăn nuôi bò hàng hoá đã từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân trong xã.

 

Cùng với việc phát triển dịch vụ, thương mại; đảng bộ đang tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển cây chè shan. Đến nay toàn xã có 84,5 ha chè shan; trong đó có 55,6 ha chè kinh doanh. Mỗi năm thu nhập từ chè của các hộ gia đình đạt hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là gia đình ông Giàng Chứ Tủa xóm Cán Pải Hở A, mỗi năm thu được trên 2 tạ chè búp khô. Vừa qua, ông Sấn Sẻo Nùng xóm phố đã trồng thêm 2 ha chè mới. Đó là những tín hiệu vui, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

 

Do điều kiện khí hậu khắc nhiệt và đất đai độ dốc lớn, chủ yếu đất xen đá, do vậy đảng bộ đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh việc nhân rộng cây đậu tương. Đảng bộ quyết tâm đưa diện tích cây đậu tương từ 90 ha năm 2005 lên 130 ha vào gieo trồng trong vụ hè thu; nhất là việc thâm cây cây đậu tương cho năng xuất cao. Trong 6 tháng đầu năm 2007 đã có 32 hộ vươn lên thoát nghèo.

 

Hoạt động giáo dục được chú trọng và từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Toàn xã có 53 giáo viên và đã có 21 đồng chí có trình độ Cao đẳng và Đại học; không còn giáo viên đứng lớp trình độ sơ cấp. Tỷ lệ huy động học sinh 6 đến 14 tuổi đến trường đạt 99%; chất lượng chuyển lớp, chuyển cấp đạt từ 68,2 đến 75,9% năm học 2006-2007. Đặc biệt xã đã tổ chức lớp học nội trú dân nuôi với trên 100 em, cơ sở vật chất khá đầy đủ. Đảng bộ và Nhà trường thường xuyên phối hợp kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo Bí thư, trưởng xóm, bản làm tốt công tác huy động học sinh và duy trì sỹ số trên lớp và đóng góp công sức tu sửa, xây dựng trường, lớp học. Xã vinh dự được đón nhận đạt chuẩn Quốc gia về Phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2005.

 

Công tác y tế – dân số gia đình và trẻ em được quan tâm đúng mức. Phòng khám đa khoa khu vực đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh và khám chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm 2,3%; trên 90% trẻ em trong độ tuổi được uống đủ 7 loại vác xin. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm 0,45%0. Xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2005. Đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Trên 100 hộ dân có ti vi để xem, xã luôn duy trì được đội văn nghệ và thể thao, thường xuyên tổ chức tốt nhân các dịp lễ tết.

 

Quốc phòng an ninh được giữ vững – thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngày càng được tăng cường. Thường xuyên làm tốt công tác đấu tranh chống “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh hơn. Tổ chức tốt việc giáo dục chính trị tư tưởng Mác Lê nin và học tập tư tưởng Hồ Chí Minh cho cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân. Đội ngũ cán bộ được thay phiên nhau đi học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và lý luận chính trị.

 

Có thể khẳng định rằng, với lợi thế của vùng động lực, với đội ngũ cán bộ trẻ năng động, chắc chắn rằng không xa Lũng Phìn sẽ xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hoá xã hội của cụm các xã phí Nam của huyện.