Lượng khách du lịch đến với Đồng Văn trong 10 tháng đầu năm 2013 tăng mạnh

0
39812

Năm 2013, du lịch Cao nguyên Đồng Văn đã tạo được nhiều dấu ấn cho khách du lịch, đặc biệt là khi tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô lớn như: Lễ đón nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia Tục cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo, Lễ công nhận, chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô, thành công nhất là tổ chức Lễ hội khèn Mông nhằm khôi phục gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao nên đã thu hút đông đảo khách thăm quan du lịch trong nước và nước ngoài.

 

 

Khách du lịch dừng chân ở Mã Pì Lèng (ảnh: Nguyên Bình)

 

Tính đến hết tháng 9 năm 2013, du lịch Đồng Văn đã đạt được mục tiêu đề ra là đón được 9.838 đoàn với 62.382 lượt khách tham quan du lịch, trong đó khách nước ngoài là 812 đoàn với 2.109 lượt khách. Tăng 103,9% so với KH giao năm 2013 là 60.000 lượt khách. Doanh thu từ phí tham quan du lịch ước đạt trên 500 triệu đồng. Để đạt được kết quả này thì các cấp, các ngành trong huyện đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại các điểm du lịch, tạo nền móng vững chắc cho phát triển du lịch, hoàn thành việc xây dựng quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 -2020, tầm nhìn đến năm 2030; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng; làm tốt công tác đón và hướng dẫn khách tham quan., hoạt động xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch cũng đựơc quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó huyện Đồng Văn còn đưa vào khai thác các tua tuyến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm để thu hút du khách. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được đó, ông Nguyễn Trung Ngọc – Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết về hướng trọng tâm phát triển du lịch trên địa bàn huyện trong thời gian tới “Trong thời gian qua, được tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng lấy Đồng Văn là điểm nhấn của du lịch Hà Giang nên đã đầu tư để nâng cấp sửa chữa đô thị và tới đây huyện cũng xác định đầu tư cơ sở hạ tầng ở trung tấm thị trấn Đồng Văn và các điểm du lịch, mở rộng các tua tuyến du lịch. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm huyện sẽ mở 5 lớp tập huấn về lễ tân, về hướng dẫn viên du lịch và nấu ăn trên địa bàn huyện để nâng cao dịch vụ được tốt hơn, song song với việc phát triển du lịch thì huyện cũng đã có những định hướng tuyên truyền tốt cho người dân để bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa tại địa phương.”

 

Du lịch Đồng Văn được biết đến với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, là nơi tập trung nhiều giá trị về văn hóa, địa chất địa mạo được xếp hạng cấp quốc gia và quốc tế và những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc chính vì thế mà huyện Đồng Văn còn tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững với các dịch vụ hấp dẫn như tham quan khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi đá, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân tộc nơi biên cương tổ quốc,và du khách còn được bố trí đến nhà dân để trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào như cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc như những nông dân thực sự. Bạn Hương Ly, 1 du khách đến từ thủ đô Hà Nội cho chúng tôi biết cảm nhận lần đầu tiên đến với cao nguyên đá Đồng Văn,“đây 1 mảnh đất rất là đẹp, con người thì gần gũi thân thiện, khác với những khu du lịch khác, và chính sự ấm áp và hồn nhiên của con người nơi đây khiến tôi muốn quay lại đây nhiều lần nữa”.

 

Từ nay đến năm 2015, huyện Đồng Văn phấn đấu đón 122.000 lượt khách du lịch, trong đó có 18.000 lượt là khách quốc tế, chiếm khoảng 15%. Xây dựng huyện trở thành trung tâm du lịch văn hóa lịch sử trong Công viên địa chất toàn cầu, tạo điểm nhấn và bước đột phá về phát triển du lịch. Đưa ngành du lịch dịch vụ của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để thúc đẩy nhiều ngành nghề khác cùng phát triển. Tập trung, xúc tiến các hoạt động quảng bá, xây dựng hình ảnh du lịch Đồng Văn, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch. Bên cạnh đó huyện cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác phát triển du lịch, xây dựng các tua, tuyến du lịch, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các khu du lịch, triển khai các bước đầu tư xây dựng các làng nghề truyền thống để phục vụ du lịch như: làng nghề may mặc ở Phó Bảng, làng nghề thêu dệt ở thôn Lô lô chải xã Lũng Cú và phát triển các nghề khác như đan lát, làm khèn mông, nghề rèn đúc nông cụ, nghề làm ngói máng… và tập trung xây dựng 6 làng văn hóa du lịch, tạo ra dấu ấn riêng về công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn./.