Mèn mén, Thắng cố Đồng Văn – Món ngon miền sơn cước

0
11422

Đến với vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi cư ngụ của khoảng 250.000 người dân thuộc 17 dân tộc thiểu số, đến nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của miền sơn cước cao nguyên đá, thưởng thức rất nhiều nét đặc sắc về văn hóa dân tộc và nét đẹp ẩm thực như thịt lợn bản treo gác bếp, lạp sưởng … và đặc biệt nơi đây có một món ăn đặc trưng tạo nên thương hiệu của miền cao nguyên đá, đó là món “mèn mén” một món ăn đời thường của dân tộc H’Mông – dân tộc thiểu số sống tập chung tại cao nguyên Đồng Văn.
Mèn mén được làm từ Ngô, hầu như gia đình nào cũng sử dụng mèn mén thay cơm bởi địa hình vùng cao đất đai ít, không có mặt bằng để trồng cây lúa chỉ có cây ngô mới thích hợp với địa hình khí hậu này.cũng từ đó mèn mén được chọn làm món ăn chính của mỗi gia đình. Ngô sau khi thu hoạch, sẽ đem phơi khô, tách hạt vào bao cất giữ nơi khô ráo. Để thành món ăn phải trải qua rất nhiều công đoạn.

ảnh 1
Sau khi tách hạt được mang đi nghiền nhỏ cho thật mịn, sau đó được sàng sảy bỏ mày, bỏ mảnh to. Sau đó được đổ ra nia trộn với nước vừa đủ để bột không bị vón quá hay khô quá, nếu vón quá mèn mén sẽ bị nhão, còn nếu khô quá sẽ sống. Tiếp đến đổ bột vào một cái chõ và đặt trên chảo nước và đun lên khi nào chõ bốc hơi sẽ được đổ ra Nia. Tơi bột cho đều sau đó lại được đổ lại vào chõ để đồ lần 2.
ảnh 2Đồ lần 2 sẽ tùy thuộc vào ngô non hay ngô già, nếu ngô non thì thời gian đồ sẽ đồ ít còn nếu ngô già sẽ được đồ lâu hơn. Đồ lần 2 xong là đã thành món mèn mén, mèn mén được để luôn trong chõ ăn bao nhiêu sẽ được múc ra từng đó. Mèn mén được ăn cùng món canh “ tẩu chúa” (óc đậu nấu với canh rau cải), thịt lợn mỡ,hoặc canh thắng cố thì ngon phải biết.
ảnh 3Vị ngọt thơm của ngô đồ, vị ngọt của hạt ngô sẽ đem lại cho bạn một cảm nhận mới về món ăn của đồng bào nơi đây.
Bên cạnh bát Mèn mén, sẽ tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức bát Tháng cố thơm lừng, nghi nghút khói. Thắng cố là một món ăn chế biến khá đơn giản, đặc trưng truyền thống của dân tộc Mông, thắng cố thường xuất hiện ở cấc dịp cỗ bàn, cưới xin, ngày lễ hội, ngày chợ….
ảnh 5Thắng cố được làm từ thịt gia súc 4 chân: Bò, Trâu, Ngựa, Dê… Sau khi mổ thịt được làm sạch sẽ, nội tạng làm sạch tất cả được thái miếng to như quân cờ, cả bì cũng cho vào. Sau đó được ướp gia vị cho ngấm sau đó được cho vào chảo lớn, đặt trên bếp lửa củi xào cho săn lại, đặc biệt là không cho mỡ xuống mà để cho thịt tự ra mỡ, sau đó người ta sẽ đổ nước vào chảo đun sôi sùng sục nhiều giờ đồng hồ.
ảnh 4Người nấu thắng cố sẽ phải túc trực thường xuyên để đun lửa, và gạt từng muỗng bọt ra để ngon hơn, để nồi thắng cố thêm ngọt, người ta cho thêm xương. Còn tim gan tiết cho xuống sau. Khi nhừ ngon thắng cố được múc ra bát to, ăn cùng mèn mén, uống rượu là ngon nhất, khi múc ra ăn nồi thắng cố vẫn được tiếp tục đun. Ăn đến đâu, múc đến đó, thắng cố càng nhừ càng ngon.
Trong cái tiết trời se se lạnh, được hàn huyên cùng bè bạn. Trong cuộc chuyện trò nếu có dịp hãy thưởng thức vài chén rượu ngô vừa cất, bát Mèn mén mới đồ, cùng quây quần bên chảo Thắng cố để thấy rõ hơn được những dư vị vùng sơn cước; sức sống mãnh liệt, ý chí, khát vọng vươn lên từ những “người con của Đá” nơi đây.

Nội dung: Thèn Hoa ( Nguồn ảnh Internet )