Miếu Thần Nước ở Phố cổ Đồng Văn

0
2147

Miếu Thần Nước được người dân ở đây thờ tại Làng Nghiến nay là khu Phố Cổ thuộc tổ 3 thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

 

mieu tho than nuoc 1

 

Toàn cảnh miếu thờ Thần Nước

 

Ngôi miếu này có từ bao giờ thì không ai còn nhớ rõ. Chỉ nghe người già kể rằng: Vào thời xa xưa vùng đất này tươi tốt, cỏ cây mọc xanh mướt một vùng, chim muông về ca hát nhộn nhịp mỗi khi mùa xuân về. Từ khi con người đến khai hoang trồng cấy thì cây cối héo úa dần và tàn lụi. Hàng năm khi những cơn mưa đi qua là cái nước cũng mất hết, đất đai nứt nẻ, cây cối chết dần, cuộc sống ngày càng khốn khó.

 

mieu tho than nuoc 2

 

Thần Cây và Thần Núi cũng được thờ

 

Một hôm có ông thầy mo đi ngang qua nhìn thế núi thế đất thấy rằng đây là vùng “tàng long” nhưng bị ngăn trở do mạch nước không thông. Ông khuyên mọi người đi tìm nơi mạch nước bị nghẽn lại, khai thông được mạch nước cả vùng sẽ tốt tươi, trù phú và yên lành. Sau nhiều ngày tìm kiếm chỉ duy nhất có một mạch nước nhỏ chảy ra từ chân dãy núi đá cao ngất án ngữ phía Tây Bắc thung lũng, các nơi khác đều héo khô. Thầy mo sau khi xem xét một lượt khẳng định đây là nơi ở của Thần Nước, không biết vì một lý do nào đó mà Thần Nước không ban nước cho thung lũng và người dân trong vùng. Mọi người bàn bạc và nhất trí làm lễ xin Thần Nước ban cho dân làng một ít nước để phục vụ cho cuộc sống và tưới mát cho thung lũng đang khô hạn.

 

mieu tho than nuoc 3

 

Sau khi làm lễ từ khe đá nước bắt đầu nhiều lên và chảy ra thành dòng trong veo, mọi người uống thử thấy nước rất ngọt, mát. Lễ cúng kéo dài ba ngày ba đêm, dòng nước chảy ra đã tràn khắp thung lũng, cây cối đang héo úa đã dần xanh trở lại, con người cũng có được nguồn nước cho sinh hoạt thường ngày không còn phải sang tận bên kia núi gừi từng gùi nước về nữa.

 

mieu tho than nuoc 4

 

Mỏ nước là nơi người dân giặt gi

 

Dân làng bèn lập một ngôi miếu ngay tại nơi làm lễ cúng xin nước để bà con thờ cúng Thần Nước. Từ đó ngày làm lễ xin nước được người dân nơi đây thờ cúng hàng năm là đêm 30 rạng sáng mồng một (âm lịch), ngày giao mùa của năm cũ và năm mới. Khi trời bắt đầu tối các gia đình chuẩn bị lễ vật gồm bánh, xôi, thịt gà, thịt lợn, rượu, hoa, hương, tiền vàng,… đến nửa đêm cùng bê các lễ vật đã chuẩn bị sẵn ra miếu thờ Thần Nước đồng thời mang theo một quả bầu để xin nước đem về. Khi làm lễ cúng xong sẽ xin nước, nước lúc giao thừa là tốt nhất có thể chữa được nhiều loại bệnh. Nước khi đem về sẽ được chia cho các thành viên trong gia đình mỗi người một ngụm uống để giải trừ tà ma và bệnh tật, năm mới sẽ có được sức khỏe và thành công mới.

 

Ngày nay vào đầu tháng hoặc ngày trăng tròn người dân nơi đây vẫn làm lễ cúng xin Thần Nước ban cho sự bình an, may mắn, làm ăn phát đạt, đi xa về gần được thuận lợi… lễ vật đơn giản chỉ là hoa, quả, hương, tiền vàng,…

 

Nguồn nước này đã được khai thác cung cấp làm nước sinh hoạt cho 838 hộ với 3.191 khẩu tại thung lũng thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn.