MIẾU THỜ THẦN LÂM – RỪNG ĐA CỔ THỤ THIÊN HƯƠNG

0
386

 Cao nguyên đá Đồng Văn nơi địa đầu cực bắc của tổ quốc Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những giá trị về lịch sử, kiến trúc, các giá trị về di sản địa tầng, địa chất gắn với quá trình hình thành của vỏ trái đất, các dạng hóa thạch, các hệ thống măng đá, nhũ đá, hang động, phong cảnh núi non Cao nguyên hùng vĩ được thiên nhiên ban tặng và các hệ thống đá tai mèo dày đặc … Cao nguyên Đồng Văn còn nhiều vẻ đẹp níu chân hút hồn du khách, đến một lần để cảm nhận các giá trị tâm linh mang đậm chất nhân văn của vùng biên cương nơi địa đầu tổ quốc.

Vượt qua con đường đầy sương trắng mang tên Hạnh Phúc đến cao nguyên Đồng văn, một con đường vắt vẻo qua những ngọn núi cao ẩn trong làn mây trắng, kết nối những bản làng, cách thị trấn Đồng Văn chừng 7 cây số, điểm dừng chân của nhiều du khách đó là Làng văn hóa mang tên Thiên Hương được biết đến với rừng Đa cổ thụ ngự ở đầu làng cùng với ngôi Miếu Thiêng “Thần Lâm”.

Miếu Thần Lâm được xây dựng từ rất lâu đời, không ai rõ Miếu có từ bao giờ, các cụ già cao tuổi trong Làng kể: “khi lớn lên đã thấy miếu và rừng Đa cổ thụ ngự ở đầu làng …” các thế hệ trong Làng truyền nhau rằng Miều Thần Lâm là ngôi miếu linh, che trở giữ gìn sự bình yên, no ấm cho cả bản Làng.

Theo truyền thuyết trong làng từ xa xưa có hai người đàn ông một người họ Nông và một người họ Lương, là hai ông tổ của làng Thiên Hương ngày nay đến làng để sinh cơ lập nghiệp, sau khi đã đi qua nhiều vùng đất vì mệt mỏi nên hai ông đã ngồi nghỉ chân ở rừng đa cổ thụ đầu Làng, được Sơn Thần chỉ cho vùng thung lũng xanh tốt bao quanh là đá tai mèo nên 2 ông đã chọn vị trí ngôi làng này để dựng nhà, lập nghiệp. Để tạ ơn sơn thần đã chỉ cho mảnh đất trù phú xanh tốt họ tới thắp hương tạ ơn. Ban đầu mọi người thường cắm hương vào gốc đa thần  sau này thấy Rừng Đa thần linh thiêng người dân thường xuyên lui tới thắp hương lâu dần trở thành phong tục tập quán của Làng. Họ đã dựng một ngôi miếu nhỏ dưới gốc đa thần. Mỗi khi trong làng có việc gì hệ trọng người dân bản thường ra Miếu Thần để cầu khấn, thấy mọi điều được linh ứng họ thường xuyên đến đây làm lễ cúng, dâng hương, cầu xin cho mọi người sức khỏe, làm ăn thuận lợi, trồng bắp được bắp, trồng đậu đậu xanh, mùa màng tươi tốt.

 

Sau này Làng quy định vào ngày ngọ mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ tổ chức lễ cúng tại Rừng Đa và ngôi miếu thiêng Thần Lâm, lễ cúng  sơn thần, thổ địa cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình no ấm mùa màng bội thu, chăn nuôi trồng trọt  tươi tốt. sau phần lễ cúng là lễ trồng cây, mọi người đến tham dự buổi lễ phải trồng một cây xanh theo quy định của làng.

Vào mỗi dịp lễ cúng hàng năm sẽ chia ra do 4 hộ gia đình thuộc xóm Thiên Hương chịu trách nhiệm tổ chức lễ cúng , trong lễ cúng phải chuẩn bị lợn gà để cúng. Lễ cúng thường được diễn ra vào buổi sáng sau lễ cúng mọi người cùng quây quần ăn uống tại Miếu Thần khu rừng đa để mừng cho một năm làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

 

Miếu thần lâm gồm một bệ thờ nhỏ cao khoảng 2m, sân bê tông rộng khoảng 40m2 trong miếu thờ có 4 bát hương thờ sơn thần thổ địa, mái lợp ngói âm dương,  đường bê tông rộng 50cm dài khoảng 20m nối ra đường dân sinh

Ngày nay cuộc sống của người dân bản Thiên hương cũng đã ổn định, du khách đến thăm bản rong ruổi quanh khu rừng đa cổ thụ, thăm quan miếu Thần Lâm, qua những khúc cua ngoằn nghèo uốn lượn vào trong bản cánh đồng hoa anh túc đã thay bằng lúa nương và những cây trồng khác. Mùa này miền đá nở hoa với những thửa ruộng bậc thang đỏ màu hoa tam giác mạch. Những hốc đá cũng được trồng bắp. trồng đậu lên xanh trên đá xám

Đến Thiên Hương để cảm nhận vẻ đẹp yên bình đến kỳ lạ, để mong được đắm đuối với tất cả những gì thuộc về nơi này, từ con người, đến cảnh vật, những bông hoa, ngọn cỏ. rừng cây,  và những giá trị thiêng liêng mang đậm yếu tố tâm linh, văn hóa bản địa thuộc về riêng nơi này./.