MIẾU THỜ THẦN LÂM – XÓM THIÊN HƯƠNG, TT ĐỒNG VĂN, H. ĐỒNG VĂN – T. HÀ GIANG

0
5805

 Vượt qua con đường đầy sương trắng mang tên Hạnh Phúc đến cao nguyên Đồng văn, một con đường vắt vẻo qua những ngọn núi cao ẩn trong làn mây trắng, kết nối những bản làng, cách thị trấn Đồng Văn chừng 7 cây số, điểm dừng chân của nhiều du khách đó là Làng văn hóa mang tên Thiên Hương được biết đến với rừng Đa cổ thụ ngự ở đầu làng cùng với ngôi Miếu Thiêng “Thần Lâm”.

LangVHDLThienHuongHaGiang

Làng VHDL Thiên Hương, Đồng Văn (Ảnh: Baohagiang)

Miếu Thần Lâm được xây dựng từ rất lâu đời, không ai rõ Miếu có từ bao giờ, các cụ già cao tuổi trong Làng kể: “khi lớn lên đã thấy miếu va rừng Đa cổ thụ ngự ở đầu làng …” các thế hệ trong Làng truyền nhau rằng Miều Thần Lâm là ngôi miếu linh, che trở giữ gìn sự bình yên, no ấm cho cả bản Làng.

a6

Bà con trong làng cùng du khách thắp hương tại miếu (Ảnh: vacne.org.vn)

Vào giai đoạn những năn 1979, ảnh hưởng khốc liệt của chiến tranh, dân làng phải đi di tản, họ đã dến trước Miếu Thiêng này thắp hương cầu xin cho mọi người đều được bình an, tránh được hòn tên mũi đạn. Sau này Làng quy định vào ngày ngọ mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ tổ chức lễ cúng tại Rừng Đa và ngôi miếu thiêng Thần Lâm, lễ cúng  sơn thần, thổ địa cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình no ấm mùa màng bội thu, chăn nuôi trồng trọt  tươi tốt. sau phần lễ cúng là lễ trồng cây, mọi người đến tham dự buổi lễ phải trồng một cây xanh theo quy định của làng.

Vào mỗi dịp lễ cúng hàng năm sẽ chia ra do 4 hộ gia đình thuộc xóm Thiên Hương chịu trách nhiệm tổ chức lễ cúng , trong lễ cúng phải chuẩn bị lợn gà để cúng. Lễ cúng thường được diễn ra vào buổi sáng sau lễ cúng mọi người cùng quây quần ăn uống tại Miếu Thần khu rừng đa để mừng cho một năm làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

Rung-Da-co-thu-Thien-Huong-FILEminimizer

Hoàng hôn nơi rừng thiêng. (Ảnh: Ngọc Hồi)

Trong lịch sử khu miếu thần lâm xưa kia rậm rạp, có rừng trúc mọc um tùm xung quanh Miếu. Sau này Miếu được tu sửa một lần vào năm 2007, lần 2 vào năm 2010. Hiện nay khu miếu còn tồn tại 7 gốc đa cổ thụ với niên đại hàng trăm năm tuổi.

a2

Một góc nhìn khác về rừng Đa (Ảnh: vacne.org.vn)

Miếu thần lâm gồm một bệ thờ nhỏ cao khoảng 2m, sân bê tông rộng khoảng 40m2 trong miếu thờ có 4 bát hương thờ sơn thần thổ địa, mái lợp ngói âm dương,  đường bê tông rộng 50cm dài khoảng 20m nối ra đường dân sinh.

Được sự quan tâm của các cấp các ngành, Ngôi Miếu được khởi công đại trùng tu vào tháng 12/2014. Quần thể miếu Thần Lâm và rừng đa Thiên Hương hiện có diện tích khoảng 1 ha bao gồm khu rừng đa, miếu thờ, sân miếu, khuôn viên bồn cây cảnh, cổng vào.. Được xây dựng theo kiến trúc của người bản địa. quay mặt về hướng đông nam, miếu được tu sửa lại xây dựng kiên cố hơn, tường xây bằng gạch, có ốp đá, với diện tích khoảng 40m2, có khuôn viên sân rộng dãi, có bồn trồng cây cảnh, đường vào miếu lát đá xanh rộng khoảng 50cm, nối ra đường dân sinh dài chừng 20m, trong miếu đặt 2 bệ thờ, bệ trên gồm 3 bát hương, bệ dưới 1 bát hương, thờ Sơn Thần Thổ Địa.

a7

Các vị lãnh đạo cùng thắp hương trong dịp đón nhận Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam (Ảnh: vacne.org.vn) 

Cao Nguyên đá Đồng Văn, một miền đất hoang sơ với nhiều núi non trầm mặc như trong truyện cổ tích, đã trở thành điểm du lịch sáng giá  thực sự chinh phục du khách bởi những hình thù kỳ lạ, những sắc màu kỳ ảo trên các khối đá tai mèo bàng bạc trong sương và cả những ngôi nhà trình tường đơn sơ. Những con đường đèo vừa nguy hiểm vừa cuốn hút bởi cảnh sắc núi rừng hai bên. Cảnh vật bao la tĩnh lặng với những nét đặc trưng của vùng cao núi đá, xuôi theo hướng rừng đa cổ thụ du khách được hòa mình vào sự kỳ vỹ của dòng sông Nho Quế, con sông được ví như sợi chỉ bạc , là linh hồn, biểu tượng của Cao Nguyên đá Đồng Văn.

a4

Tĩnh lặng và tịnh tâm…(Ảnh: vacne.org.vn) 

Đến Thiên Hương để cảm nhận vẻ đẹp yên bình đến kỳ lạ, để mong được đắm đuối với tất cả những gì thuộc về nơi này, từ con người, đến cảnh vật, những bông hoa, ngọn cỏ, rừng cây và những giá trị thiêng liêng mang đậm yếu tố tâm linh, văn hóa bản địa thuộc về riêng nơi này.

Nội dung: Nông Duyên