Mùa hoa trẩu trên Cao nguyên đá

0
7965

“Mùa hoa trẩu là mùa của lứa đôi / Chợ tình gần xa ngày đêm gọi bạn / Khúc lượn Slương níu bước chân về / Người từng yêu nhau gần lòng, xa núi / Người đang yêu, hoa trẩu nở trong lòng”. Những câu thơ của nhà thơ Thanh Sơn như đưa bước đến với mùa hoa trẩu, mùa cao nguyên đá sang màu, màu của những phiên chợ tình yêu.

 

Mua hoa trau tren Cao nguyen da

 

Những cơn gió lạnh rời xa núi rừng Tây Bắc, trong không khí vẫn còn vương chút lạnh, màn sương vẫn giăng ngang thung lũng và cái nắng đã bừng lên yếu ớt ban trưa. Những khe đá trên cao nguyên Đồng Văn ngậm đẫm hơi sương để đồng bào vùng cao tra những hạt giống ngô cho vụ mùa hiếm hoi ở nơi đá biết nở hoa này. Những “bước chân xê dịch” lại lên đường đến với núi rừng thuoc chong xuat tinh som Tây Bắc, đến với mùa hoa trẩu nở nụ cười rạng rỡ sắc màu trắng tinh khôi, đến với hương trẩu thanh khiết mà thơm thoảng nhẹ như hòa với hương đá núi miên man, đến với mùa của những phiên chợ tình yêu trên cao nguyên đá.

 

Hoa trẩu trắng một màu tinh khôi, thuần khiết. Hoa nở thành chùm phủ lên trên những vòm lá xanh non, một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc thay cho sắc màu xám xanh buồn bã gần như quanh năm của vùng cao nguyên đá. Hoa trẩu trắng đến nao lòng. Trên những con đường đất đỏ xuất tinh sớm còn nhiều gập ghềnh, bên những bản làng thưa thớt và núi rừng hoang sơ, những bông hoa tươi tắn như báo hiệu mùa nước đã về nơi khô cằn nơi mùa đá lại nở hoa.

 

Cây trẩu có nhiều công dụng và được người dân vùng cao trồng nhiều trên núi, bởi cây đặc biệt thích nghi trên vùng khô hạn. Trẩu thường được trồng lấy gỗ làm nhà do có thân thẳng và gỗ không bị mối mọt. Hạt trẩu dùng để ép lấy dầu chế biến sơn, keo. Vỏ trẩu được dùng trong y học cổ truyền làm thuốc… Cũng bởi vậy mà trẩu được trồng rất nhiều ở vùng cao.

 

Mùa hoa trẩu cũng là mùa của những phiên chợ tình yêu. Những chợ tình Khau Vai, chợ tình Du Già – Đường Thượng, chợ tình Lũng Làn – Sơn Vĩ. Những phiên chợ tình mỗi năm chỉ có một lần, và cũng chỉ có thể tìm thấy những phiên chợ tình ấy dưới màu trắng tinh khôi của hoa trẩu trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Trong chuyến đi tìm tiếng khèn gọi bạn. Trên con đường trắng uốn lượn quanh co rộn ràng hương hoa trẩu, thỉnh thoảng lại bắt gặp những khúc cua bạc trắng bởi những cây trẩu già nở hoa chặn kín không gian khiến cú đánh lái, ôm cua có cảm giác như chạy xuyên vào hư ảo cây bá bệnh, xuyên vào bức màn trắng miên man hoa và sương núi. Đêm nghe thì thầm câu chuyện huyền thoại chợ tình, nghe xa xôi man man tiếng khèn gọi bạn, thoảng hương hoa trẩu níu bước chân tình.