Ngày hội cuối tháng tư ở Lũng Cú

0
11476

Ngày 30 tháng 4 và ngày 01 tháng 5 năm 2014 tại xã Lũng Cú diễn ra Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô và các hoạt động cộng đồng khác tạo sự vui tươi phấn khởi trong sinh hoạt cộng đồng, tăng mối đoàn kết giữa các dân tộc nơi địa đầu tổ quốc, làm điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Lũng Cú nói riêng và Cao nguyên đá nói chung.

 

Các hoạt động chính trong ngày hội gồm:

 

1. Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô

 

Lễ cúng được tổ chức vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 2014 tại Trụ sở xã Lũng Cú huyện Đồng Văn.

 

Sau phần lễ là phần hội, có các trò chơi dân gian như: Bắn nỏ, đẩy gậy, đánh yến, đánh sảng, đập bóng, thi múa khèn, đá lợn,…

 
ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 1

 

Buổi tối 30 tháng 4 năm 2014: Diễn ra chương trình văn nghệ dân gian của các xã trong cụm tại sân khấu trụ sở UBND xã.

 

ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 2

 

Xuất phát từ niềm tin của người Lô Lô cho rằng con người có hai phần, thể xác và linh hồn. Phần thể xác là tạm gửi nơi trần gian. Phần linh hồn sẽ tồn tại mãi mãi ở một thế giới khác, thế giới này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người trần gian. Việc thờ cúng tổ tiên không chỉ là tỏ lòng thành kính với ông tổ bà tổ của người Lô Lô, mà còn là cầu sự bình an cho người yeu sinh ly nam sống nơi trần thế. Cầu nối giữa thế giới tổ tiên và thế giới trần gian là ma cỏ, tiếng trống đồng, và những điệu múa dân gian bao đời truyền lại. Một không gian nhuốm màu huyền thoại, những nghi lễ, nghi thức vẫn vẹn nguyên không suy suyển từ bao đời nay truyền lại. Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô xã Lũng Cú năm 2012 đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

 

2. Chọi dê

 

ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 3

 

Các đấu sĩ dê sẽ tham gia ở hai hạng cân từ 30kg đến 35kg và từ 40kg đến 45kg.

 

Sáng ngày 01/5/2014 tổ chức chọi 10 cặp hạng cân từ 40 kg – 45kg.

 

Địa điểm thi đấu tại Chợ trung tâm xã Lũng Cú.

 

ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 4

 

Dê là con vật hiền lành, sống theo bầy đàn, không cạnh tranh đấu đá nhưng trên sới chọi thì lại khác, những đòn húc, đòn khóa hiểm hóc được được tung về phía đối phương. Trên sới chọi thì chọi dê mới đích thực là giải trí, bởi việc chọi gần giống như một màn múa, việc chọi nhau cách chữa liệt dương không dẫn đến một mất một còn, không đổ máu và không thiệt mạng. Trên sới chọi nhiều khi những chú dê làm khán giả cười ra nước mắt bởi các trò ngẫu hứng của các đấu sĩ.

 

Thời gian: Sáng ngày 01/5/2014. Địa điểm: Sân trụ sở UBND xã Lũng Cú. Tổ chức cho 20 lồng chim thi đấu.

 

ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 5

 

Họa mi là loài chim thích sống độc lập, chúng sẵn sàng  giao chiến với những chú chim khác khi bị tranh giành lãnh thổ và thể hiện sức mạnh với chim mái. Chọi chim họa mi rất quyết liệt và đầy kịch tính.

 

ngay hoi cuoi thang 4 o lung cu 6

 

Ngoài ra xã Lũng Cú còn tổ chức thi tìm hiểu về Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn vào tối 30 tháng 4 năm 2014 với các câu hỏi bố thăm và diễn kịch. Trong suốt thời gian lễ hội sẽ có thuốc tăng cường sinh lý nam các Gian hàng trưng bày và ẩm thực địa phương gồm các sản phẩm địa phương, hàng lưu niệm và ẩm thực gồm Thắng cố Bò, Dê, Mèn Mén, Đậu chúa…

 

Đến với Lũng Cú ngày cuối tháng 4 du khách sẽ được đắm mình trong hồn thiêng sông núi, được chan hòa trong không gian lễ hội đặc sắc, có những ngày du lịch và thu hoạch đầy ý nghĩa trong cuộc đời.