Những lễ hội đặc sắc trong tháng 1

0
6982

Những lễ hội là nơi thể hiện rõ rệt nhất nét văn hóa độc đáo của cộng đồng trong một thế giới đang tiến dần đến toàn cầu hóa và không có gì tuyệt vời hơn là đến các quốc gia này trong không khí nhộn nhịp tươi vui của lễ hôi, trong âm nhạc, ánh sáng và những vũ điệu rực lửa.

 

Mời bạn cùng tham dự những lễ hội tuyệt nhất trong tháng 1. Hãy khởi đầu một năm mới cùng tiếng trống chiêng rộn ràng cùng điệu nhảy tươi vui.

 

Những lễ hội độc đáo mang đậm nét văn hóa của các nước trong tháng 1, có thể giúp du khách khởi đầu cho chuyến du lịch đầu năm mới tràn đầy hứng khởi.

 

1. Lễ hội câu cá hồi trên băng Sancheoneo Hwacheon, Hàn Quốc

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_1

 

Từ ngày 4 đến 26/1 là thời điểm diễn ra lễ hội câu cá hồi trên băng tại huyện Hwacheon, tỉnh Gangwon. Đây là vùng hẻo lánh, băng giá suốt mùa đông và con sông tại đây được phủ một lớp băng dày. Lễ hội là dịp du khách có thể thử câu cá, bắt cá bằng tay, chơi trượt tuyết, bóng băng, đắp tượng tuyết…

 

Bên cạnh các hoạt động và chương trình vui chơi giải trí, nơi đây còn có trưng bày những bức tượng tuyết phải mất 20 tuần mới làm xong. Du khách cũng có thể nếm thử món gỏi cá hồi hay cá hồi nướng, rất ngon và bổ dưỡng.

 

2. Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_2

 

Thành phố Cáp Nhĩ Tân nằm tại khu vực biên giới giáp Nga và Mông Cổ, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở đây có lúc rơi xuống -18 độ C, thời tiết giá lạnh đã trở thành lợi thế của thành phố này để tổ chức lễ hội băng đăng quốc tế.

 

Lễ hội thường diễn ra vào tháng 1 và tháng 2 hàng năm, bởi đây là thời điểm Cáp Nhĩ Tân lạnh nhất trong năm. Tại lễ hội này, du khách có thể ngắm nhìn các tác phẩm vào ban ngày, hoặc cũng có thể chứng kiến những bức tượng lấp lánh với hệ thống đèn điện vào ban đêm.

 

Ngoài ra du khách còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa dân gian địa phương hay tham gia các hoạt động mùa đông hấp dẫn.

 

3. Lễ hội Yamayaki, Nhật Bản

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_3

 

Lễ hội Yamayaki diễn ra vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 1 tại Nara, Nhật Bản. Lễ hội đốt lửa này được tổ chức để loại bỏ các loài gây hại cho cây trồng và các loại cây đã chết để giúp cho đất đai có thể tươi tốt hơn trong mùa xuân.

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_4

 

Trong cái lạnh của mùa đông, khi những ngọn lửa được thắp lên trong những lời cầu nguyện, sẽ là một cảm giác rất đặc biệt đối với những du khách lần đầu được trải nghiệm.

 

4. Lễ hội Ati – Atihan, Philippines

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_5

 

Lễ hội này diễn ra vào tuần thứ 3 trong tháng 1 tại Kalibo, Philippines. Lễ hội Ati-atihan của đảo Panay kéo dài suốt ba ngày với những đám rước của các lữ đoàn “chiến binh” Ati-ati, người bôi đầy bồ hóng đen và mặc những bộ đồ sặc sỡ nhiều màu.

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_6

 

Giữa những tiếng hò reo, họ sẽ nhảy múa và tràn ra đường phố. Tất cả mọi người, kể cả du khách đều được mời tham gia vào lễ hội.

 

5. Lễ hội Pongal ở Singapore

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_7

 

Du lịch Singapore bạn sẽ có cơ hội tham gia vào lễ hội Pongal được tổ chức vào tháng 1 Dương lịch hàng năm và kéo dài trong 4 ngày với những hoạt động khác nhau để ăn mừng vụ mùa bội thu.

 

Lễ hội Pongal ban đầu được tổ chức để ăn mừng vụ mùa bội thu tại Nam Ấn nơi nông nghiệp là nguồn sinh sống chủ yếu của người dân. Tại Singapore, những gia đình theo đạo Hindu bắt đầu ngày này với việc chuẩn bị Pongal ( xôi ngọt được nấu bằng hỗn hợp sữa, gạo và đường) trong một chiếc nồi mới dâng lên thánh thần để cầu an.

 

6. Lễ hội Timkat, Ethiopia

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_8

 

Timkat là lễ hội tuyệt vời nhất trong năm của người Ethiopia, được tổ chức từ ngày 18 đến 20/1 hàng năm, tức là hai tuần sau lễ Giáng sinh của người dân nước này.

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_9

 

Lễ hội tái hiện lại lễ rửa tội của Chúa Jesu trên sông Jordan. Vào ngày lễ, người dân Ethiopia sẽ mặc trang phục truyền thống toàn một màu trắng tinh, trong khi đó, các linh mục mặc áo lễ satin và nhung đủ màu sắc, cầm theo những chiếc ô nhung to được thêu kim tuyến lấp lánh.

 

7. Lễ hội Voodoo, Benin

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_13

 

Lễ hội Voodoo được xem là một trong những lễ hội cổ xưa nhất trên thế giới với chiều dài lịch sử hơn 10.000 năm. Hiện nay, tín ngưỡng thờ thần này vẫn còn tồn tại và nằm trong danh sách những lễ hội độc đáo, kỳ dị nhất trên thế giới. Lễ hội Voodoo diễn ra vào ngày 10 tháng 1 hàng năm tại Ouidah, Benin.

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_12

 

Lễ hội trừ tà này sẽ bắt đầu bằng việc các pháp sư tiến hành mổ một con dê để cúng thần linh sau đó đến việc nhảy múa, ca hát và uống rượu gin.

 

8. Lễ hội trống

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_10

 

Lễ hội trống diễn ra vào ngày 20 tháng 1 tại San Sebastian, Tây Ban Nha. Với các màn diễu hành trống tưng bừng trên khắp thành phố, bạn sẽ cảm thấy bầu không khí nơi đây thật náo nhiệt và rộn ràng.

 

nhung le hoi dac sac trong thang 1_11